Hỗ trợ online
Hà Nội
TP.HCM

Bài học từ việc làm thêm tại New Zealand của du học sinh Việt

Thứ Ba - 30/05/2017

Những công việc tưởng chừng đơn giản như bán bánh mì hay đóng gói cherry đã đem lại cho sinh viên Việt Nam ở New Zealand những bài học về cách làm việc, quản lý, giúp họ tự tin hơn trong dự án Startup khi về Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm về cơ hội học tập ở New Zealand cho học sinh, sinh viên Việt Nam ngày 25/5, các cựu du học sinh đã chia sẻ về công việc làm thêm trong suốt thời gian sinh sống và học tập tại quốc gia này.

Theo chính sách việc làm dành cho sinh viên quốc tế, mỗi sinh viên được đi làm tối đa 20 tiếng mỗi tuần trong thời gian học chính và được phép làm toàn thời gian khi nghỉ hè. Chính sách này giúp sinh viên có thêm thu nhập và nhiều trải nghiệm ở đất nước được xếp hạng yên bình nhất châu Á – Thái Bình Dương.

Chị Trịnh Thị Hằng, cựu du học sinh Việt Nam ở Đại học Victoria Wellington, chia sẻ trong hai năm học chương trình thạc sĩ, chị đã làm thêm công việc bán bánh mì. “Khi đó, tôi nghĩ công việc này rất đơn giản. Tôi làm cho tiệm bánh của người Việt, tôi giỏi tiếng Việt và tiếng Anh và những gì tôi cần làm chỉ là hỏi khách muốn ăn loại bánh nào và lấy đưa cho họ”, chị Hằng kể lại. Nhưng những gì chị suy nghĩ đã không đúng.

cn1

 Trịnh Hằng (bên phải) và Phương Anh (giữa) chia sẻ về công việc làm thêm trong thời gian học tập tại New Zealand. Ảnh: Thanh Tâm

 Tiệm bánh nơi chị Hằng làm thêm chỉ mở cửa 4 tiếng buổi trưa mỗi ngày. Là sinh viên quốc tế, chị được phép làm hơn hai tiếng và với chị Hằng, mỗi buổi làm việc ngắn ấy đều mang đến những bài học quý báu. “Quản lý của tiệm bánh là người đập tan mọi suy nghĩ đơn giản ban đầu của tôi về công việc này. Chị ấy dạy tôi làm thế nào để phục vụ nhiều khách nhất có thể, để không ai phải xếp hàng mà vẫn không mua được đồ ăn cho bữa trưa”, chị Hằng nói.

Người quản lý dạy chị Hằng cách nhìn khách từ xa ngay khi khách đang xếp hàng. “Khi thấy khách quen, tôi phải định hình ngay được người khách này thường ăn loại bánh nào để chuẩn bị trước. Điều này giúp việc phục vụ nhanh hơn và chuyên nghiệp hơn”, chị Hằng chia sẻ.

Vào dịp nghỉ hè, cựu du học sinh này đi làm toàn thời gian ở một nông trại. Công việc của chị là đóng gói cherry để xuất khẩu đi các nước. Ở đây, chị Hằng được gặp gỡ với bạn bè ở nhiều quốc gia, được trả lương theo giờ làm việc và có nhiều trải nghiệm mới.

“Chủ nông trại là nông dân. Ông tự quy hoạch và trồng rất nhiều loại cây trái rồi tự tìm đường xuất khẩu ra thế giới mà không cần đi qua một bộ, ngành nào cả. Ông đã nói với tôi chỉ cần nông sản đảm bảo chất lượng theo đúng quy trình thủ tục là có thể xuất sang các nước khác. Tôi ngạc nhiên và ấn tượng vì điều đó”, chị Hằng kể lại với cảm xúc như lần đầu nghe câu chuyện đó.

Theo chị Hằng, sinh viên quốc tế ở New Zealand đi làm thêm không chỉ để có thêm thu nhập mà điều quan trọng là tăng vốn sống và có những trải nghiệm mới. Chị Hằng khẳng định, hai công việc làm thêm khi còn theo học chương trình thạc sĩ ở New Zealand giúp ích rất nhiều cho chị trong việc thực hiện các dự án hiện tại ở Việt Nam.

Nguyễn Thị Phương Anh, cựu du học sinh Việt Nam khác ở New Zealand, đã trải qua 5 công việc làm thêm ở các cửa hàng cà phê hay tiệm bánh trong 4 năm và đã học được nhiều kỹ năng mềm cần thiết. Phương Anh nhận định phong cách làm việc ở New Zealand là tự do trong khuôn khổ. “Họ tự do phát triển, thể hiện năng lực, độc lập nhưng theo một tinh thần nào đó”, Phương Anh nói.

Phương Anh kể lại câu chuyện những ngày đi làm thêm từ 6h sáng trong tiết trời mưa gió. “Khi ấy, xe bus chưa hoạt động, tôi phải đi bộ từ nhà tới chỗ làm. Tôi ngạc nhiên khi bất kỳ một ôtô nào đang đi cũng dừng lại và người chủ mở kính xe hỏi tôi có muốn đi nhờ không”, Phương Anh kể lại.

Sự thân thiện, nhiệt tình giúp đỡ của người dân New Zealand trong cả công việc và học tập giúp Phương Anh thay đổi suy nghĩ rất nhiều, biến cô từ một người hay e ngại trở nên cởi mở và nhiệt huyết hơn.

Sau 4 năm học tập và hai năm làm việc ở New Zealand, Phương Anh đã trở về Việt Nam và tham gia một dự án Startup. Phương Anh khẳng định những gì học được ở New Zealand, những công việc làm thêm tưởng như rất nhỏ nhặt đã giúp cô biết cách quản lý, sắp xếp công việc và tự tin chinh phục những điều mới mẻ.

Bà Wendy Matthews, đại sứ New Zealand tại Việt Nam, cho biết đến tháng 3/2017, Việt Nam có hơn 2.200 học sinh, sinh viên theo học tại New Zealand ở mọi bậc học, đứng thứ hai khu vực ASEAN. Lượng sinh viên được cấp visa trong 12 tháng qua tăng 27%. Nếu tính riêng quý I/2017, lượng visa được cấp đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: vnexpress.net/

Phụ huynh và học sinh quan tâm tới các cơ hội học tập, làm việc, định cư tại New Zealand, vui lòng liên hệ:

Công ty Tư vấn du học Đức Anh

Hà Nội: 54-56 Tuệ Tĩnh, Tel: 04 3971 6229/ 09868 88440

HCM: 420 Nguyễn Thị Minh Khai, Tel: 08 3929 3995/ 09743 80915

Hotline chung: 09887 09698

Email: duhoc@ducanh.edu.vn

Website: www.ducanhduhoc.vn/

 

Bài viết liên quan

Sức hút từ Đại học Waikato danh tiếng của New Zealand

Đại học Waikato được thành lập vào năm 1964, là một trong 8 trường Đại học công lập danh tiếng tại New Zealand. Trường hiện có hơn 12.000 sinh viên, trong…

9X Việt làm Trưởng ban quan hệ công chúng Hiệp hội chuyên gia tài chính ở ĐH Mỹ

Nguyễn Thu Anh vừa khép lại năm đầu tiên ở Southern Methodist University (Hoa Kỳ) với dấu ấn lọt top 5% có thành tích cao nhất trường và có tên…

Sự thật về việc các cựu du học sinh thường được nhà tuyển dụng “chiếu cố”

Các cựu du học sinh thường gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng bởi sự tự tin, khả năng ngoại ngữ, tư duy độc lập,… và 1 điều chỉ…

Nhiều học sinh ở Anh dùng thuốc thông minh để tăng chất xám đột xuất trước kỳ thi

Học sinh Anh dùng thuốc này vì chúng mang lại cảm giác khiến họ mạnh mẽ giống như được bơm “nhiên liệu của máy bay phản lực”. >> Học bổng…

Trường đại học mời cả… chuyên gia massage cho sinh viên thư giãn

Đó là một trong những sự quan tâm tuyệt vời từ Đại học Lincoln (nằm ở Christchurch – thành phố lớn nhất đảo Nam New Zealand) dành cho các sinh viên…

Đại học Lincoln New Zealand tuyển sinh năm học 2018-2019

Đại học Lincoln là một trong 8 trường Đại học Công lập tại New Zealand, cũng là một trong những học viện đào tạo bậc Đại học lâu đời nhất ở quốc…

Chọn nước du học

Đăng ký tư vấn