Hỗ trợ online
Hà Nội
TP.HCM

Hệ thống giáo dục tại Singapore

Thứ Bảy - 13/04/2013

Năm học tại Singapore được chia thành hai kì, kì 1 từ tháng 1- tháng 6 và kì 2 từ tháng 7- tháng 12. Các lớp học và cấp học/ độ tuổi điển hình của học sinh tại Singagpore như dưới đây:

 • Nhà trẻ: từ 3- 4 tuổi
 • Mẫu giáo: từ 4- 6 tuổi
 • Tiểu học- Primary 1- 6: từ 6- 12 tuổi
 • Trung học- Secondary 1- 5: từ 12- 16 hoặc 17 tuổi
 • Trung học phổ thông: 16- 18 hoặc 19 tuổi
 • Bậc học cao (cao đẳng, đại học); đa dạng về lứa tuổi.

Bộ Giáo dục Singapore trực tiếp điều hành các  trường công lập nhận tại trợ về tài chính của chính phủ, đồng thời có vai trò tư vấn và quản lý các trường tư thục tại Sinagpore

Giáo dục tại Singapore, từ tiểu học đến trung học, đại học công lập đều được nhà nước bao cấp về tài chính. Tất cả các tường công và tư, quốc tế tại Singapore đều phải đăng kí với Bộ giáo dục và đào tạo. Tiếng Anh là ngôn ngữ được giảng dạy ở các tường công lập, ngoại trừ các môn học ngoại ngữ hoặc tiếng mẹ đẻ. Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ nhất, chính thống tại Singapore.

Bậc phổ thông

Giáo dục phổ thông Singapore có ba cấp bậc: tiểu học, trung học cơ sở và trung học phỏ thông và bao gồm các trường công lập, tư thục, quốc tế.

Các trường phổ thông công lập Singapore: Gồm các trường thường, trường chuyên trong và các học sinh có thể chọn học tại các trường nam sinn, nữ sinh hoặc trường nam- nữ cùng học.

Giáo dục tiểu học là bắt buộc tại Singapore và chương trình tiểu học kéo dài 6 năm trong đó 4 năm đầu là các năm cở sở và hai năm sau là những năm định hướng. Chương trình tiểu học tập trung đào tạo tiếng Anh, tiếng mẹ đẻ của học sinh, toán và khoa học. Năm cuối chương trình tiểu học, học sinh phải thi kì thi hết cấp Primary School Leaving Examination.

Chương trình trung học cơ sở tại Singapore kéo dài từ 4-5 năm và được chia thành các chương trình đặc biệt (special), cấp tốc (express), thường về học thuật (normal academic) và thường về kỹ thuât (normal- technical). Mỗi chương trình có tính chuyên sâu riêng. Cuối chương trinh, học sinh phải thi kì thi hêt cấp GCE ‘O’ Level.

Chương trình trung học phổ thông kéo dài 2-3 năm và thường được gọi là Junior . Với chương trình này, học sinh học chuyên sâu vào các lĩnh vực mình quan tâm. Một số trường có quyền tự quyết về chương trình đào tạo. Cuối chương trinh, học sinh phải thi kì thi hêt cấp GCE ‘A’ Level.

Chất lượng đào tạo tại Singapore rất tốt và hoc sinh Singapore luôn được xếp hạng cao trên thế giới về toán và khoa học, ví dụ năm 2011, Singapore đạt vị trí số 1 thế giới trong Trends in International Mathematics and Science Study được khảo sát bởi International Association for the Evaluation of Educational Achievement và Singapore cũng từng đạt vị trí Top 3 kể từ năm 1995. Học sinh Singapore cũng đạt Top 5 trên thế giới về toán, khoa học và môn đọc vào năm 2009, chương trình do OECD tổ chức.

Các trường phổ thông chuyên Singapore. Đây là các trường chuyên dành cho các học sinh xuất sắc, tuy nhiên, do nhu cầu thực tế, các trường này hiện nay chuyển sang đào tạo đại trà và chỉ giữ lại các chương trình chuyên trong trường. Có các trường:

Các trường phổ thông tư thục và quốc tế Singapore. Singapore có một loạt các trường quốc tế và tư thục, nhận học sinh Singapore, học sinh quốc tế nhập học và các trường đều phải đăng kí với bộ giáo dục Singapore. Các trường này gồm:

Bậc Cao đẳng

Các trường cao đẳng Singapore đào tạo các chương trình nghề, sinh viên tốt nghiệp cao đẳng có thể đi làm ngay hoặc tiếp tục học lên bậc học cao hơn. Cũng như ở các nước khác, sinh viên có thể đăng kí học bất cứ ngành nào tại các trường này ở các bậc học:

 • Chứng chỉ đào tạo nghề- 3-6-12 tháng;
 • Cao đẳng: 1 năm
 • Cao đẳng nang cao: 1,5-2 năm.

Singapore có 5 trường cao đắng nghề công lập và hàng trăm trường cao đẳng tư thục, cao đẳng quốc tế. Xem danh sách các trường cao đẳng tại đây.

Bậc đại học

Các trường đại học tại Singapore đào tao các chương trình cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ…Có các loại trường đại học: công lập, tư thục và quốc tế.

 • Đại học công lập: gồm 7 trường trong đó có  Đại học quốc gia Singapore (NUS)Đại học kỹ thuật Nanyang (NUT), là hai trường luôn đứng trong TOP 100 trường đại học tốt nhất trên thế giới, thành lập từ lâu năm và cấp bằng Singapore cho sinh viên tốt nghiệp.
 • Đại học tư thục: là hệ thống các trường đào tạo chương trình cao đẳng Singapore và liện thông sinh viên lên các trường đại học quốc tế, vì vậy, sinh viên tốt nghiệp tại đây được cấp bằng của các trường đại học tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand…Có hàng trăm trường loại này tại Singapore
 • Đại học quốc tế: là các cơ sở đào tạo của các trường đại học quốc tế đặt ngay tại Singapore, như đại học James Cook, đại học Curtin…Các trường này trực tiếp đào tạo các chương trình của trường mình tại Singapore.

Về tuyển sinh, trong khi việc xin học tại các trường đại học công lập Singapore khá khó khăn, phải thi đầu vào, thì việc tuyển sinh và các trường đại học tư thục và quốc tế tại Singapore khá dễ dàng, dựa trên việc xét kết quả học tập của các bậc học trước đó. Vì vậy, sinh viên Việt Nam có xu hương chọn các trường tư thục và quốc tế, vì tính linh hoạt trong tuyển sinh đầu vào và cũng vì các cơ hội khác như: chuyển tiếp sang học tại các nước thứ 3, bằng cấp quốc tế…

 Xem thêm thông tin giáo dục singapore tại đây

 Vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết

Tag xem thêm: du hoc uc, du hoc my, du hoc anh

Bài viết liên quan

Cơ hội cuối cùng du học Singapore kỳ tháng 1/2018

Singapore chính là nơi lý tưởng nhất để các du học sinh trải nghiệm 2 nền văn hóa Đông- Tây, có được bằng cấp quốc tế với chi phí rẻ…

Bão học bổng đến 100% học phí của Đại học Curtin Singapore

Đại học Curtin Singapore cấp 1 suất học bổng 100% học phí, 2 suất học bổng 50% học phí và nhiều suất học bổng SGD 2.880- 8.640 cho kỳ nhập…

HỌC VIỆN MDIS: HỌC NGÀNH NẤU ĂN TẠI SINGAPORE – NHẬN CHỨNG CHỈ UK

Học viện phát triển quản lý Singapore MDIS là một trong những tổ chức giáo dục chuyên nghiệp lâu đời nhất tại Singapore, luôn đáp ứng nhu cầu học tập…

Curtin Singapore: chi phí Singapore- chất lượng và bằng cấp Úc

Với Curtin Singapore, sinh viên tiết kiệm đến 40% chi phí du học so với Úc, lấy bằng cử nhân Úc chỉ trong 2 năm, thạc sỹ 1 năm, dễ…

TƯ VẤN VÀ NỘP HỒ SƠ DU HỌC SINGAPORE TẠI TRIỂN LÃM DU HỌC QUỐC TẾ

Singapore chính là nơi lý tưởng nhất để các du học sinh trải nghiệm 2 nền văn hóa Đông- Tây, có được bằng cấp quốc tế với chi phí rẻ…

SĂN HỌC BỔNG 10-100% TẠI TRIỂN LÃM DU HỌC ANH, ÚC, MỸ, NEW ZEALAND, CANADA…

Nếu bạn tự tin là mình đã sẵn sàng apply các suất học bổng du học Anh, Úc, Mỹ, New Zealand, Singapore, Canada, Thụy Sỹ… hãy gặp trực tiếp các…

Chọn nước du học

Đăng ký tư vấn