Hỗ trợ online
Hà Nội
TP.HCM

Khai thác mỏ: Cơ hội làm việc ở nước ngoài với thu nhập “khủng”

Thứ Hai - 25/07/2016

Khai thác mỏ là một ngành công nghiệp đặc thù cần lao động được đào tạo chuyên nghiệp và chuyên sâu. Công việc này đòi hỏi thời gian làm việc dài ngày, tại các địa điểm xa xôi và có thể ở trong những điều kiện làm việc nguy hiểm nhất. Tuy nhiên, những lợi ích tài chính mà nó mang lại cũng rất đáng kinh ngạc.

Lương bổng trong lĩnh vực này có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí, quy mô của công ty, kinh nghiệm và bằng cấp của người lao động. Và dưới đây là xếp hạng 10 công việc khai thác mỏ được trả lương cao nhất trong ngành này:

STT

Công việc

Lương

1

Project director/ drilling operations director (Giám đốc dự án/ Giám đốc điều hành khoan khai thác)

$400.000

2

Project Controls and Site Managers (Quản lý kiểm soát dự án và công trường)

$350,000

3

Engineers (Kỹ sư)

$240,000

4

Geologists (Nhà địa chất)

$230,000

5

Metallurgists (Luyện kim)

$220,000

6

Geophysicists (Nhà địa vật lý)

$200,000

7

Occupational health safety and environmental professionals (Chuyên gia an toàn sức khỏe nghề nghiệp và các chuyên gia môi trường)

$190,000

8

Mine supervisors/ mill superintendents (Giám sát/ Quản lý nhà máy)

$168,000

9

Surveyors (Khảo sát)

$165,000

10

Operators/ technicians/ miners (Người điều khiển / kỹ thuật viên / thợ mỏ)

$ 150,000 đến $ 165,000

 2

Ông John Hadjigeorgiou, Giám đốc chương trình đào tạo kỹ sư mỏ địa chất Lassonde của trường Đại học Toronto-Canada phát biểu “Với thông điệp nhiều cơ hội việc làm và được trả lương cao đã thu hút rất đông học sinh, sinh viên tham gia. Sinh viên tốt nghiệp ngành này như mặt hàng nóng vậy. Thậm chí, lương còn được trả cao hơn nữa nếu làm việc tại nước ngoài.

Ví dụ như, một kỹ sư sang làm việc ở Úc có thể đạt mức lương hơn $200.000/ năm. Nhu cầu việc làm cao đến mức Úc phải nới lỏng điều kiện visa ngắn hạn cho đối tượng này. Và Canada cũng đang xem xét lại để cải cách hơn nữa nhằm thu hút thêm nhân lực cho ngành khai thác mỏ ở đây.”

Xem thông tin về thu nhập trung bình của nhân lực ngành mỏ tại Úc, tại Anh, tại Mỹ, tại New Zealand, tại Canada

Bạn biết gì về ngành Mỏ:

Ngành mỏ là một tổ hợp đa ngành kỹ thuật – công nghệ liên quan tới các công tác xây dựng mỏ, khai thác mỏ, làm giàu, chế biến khoáng sản phục vụ cho nền kinh tế quốc dân như công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải v.v… Khoáng sản có thể được khai thác dưới lòng đất, dưới đáy biển và đại dương.

Hiện nay, ngành mỏ đang tiến hành khai thác các loại khoáng sản dạng rắn (than, quặng, vật liệu xây dựng), dạng khí (khí đốt) và dạng lỏng (dầu mỏ, nước khoáng, nước nóng, nước ngầm). Tại một số nước, người ta đã bắt đầu khai thác nhiệt năng trong lòng đất.

Các chuyên ngành Kỹ sư khai mỏ: Địa kỹ thuật, Kinh tế khoáng sản, Chế biến khoáng sản, địa kỹ thuật khai thác,…

 3

Các kỹ sư giám sát tại công trường sẽ có mức thu nhập cao hơn do được nhận thêm nhiều khoản trợ cấp, phụ cấp khác

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp

Làm việc trong các lĩnh vực ngành mỏ, bạn sẽ được tiếp cận với những công nghệ khai thác tài nguyên khoáng sản tiên tiến, tự mình khám phá những bí ẩn của quá trình khia thác khoáng sản phức tạp và thú vị.

Kỹ sư tốt nghiệp ngành mỏ có thể đảm nhiệm các công việc nghiên cứu, thiết kế, điều hành, tổ chức thi công các loại công trình, công tác sản xuất mỏ… Sau khi tốt nghiệp ngành mỏ, bạn có thể làm việc ở các viện, trung tâm nghiên cứu về mỏ, các công ty tư vấn – khảo sát – thiết kế mỏ, các xí nghiệp, cơ sở khai thác khoáng sản. Bạn cũng có thể làm việc trong các lĩnh vực có liên quan như: xây dựng, giao thông, thủy lợi, thủy điện… Ngoài ra, các kỹ sư mỏ còn có cơ hội làm việc tại các cơ quan quản lý Nhà nước về khai thác, quản lý tài nguyên khoáng sản và các lĩnh vực liên quan.

Thành phố Perth của Úc hiện được coi là nơi tập trung nhiều nhất các kỹ sư ngành mỏ. Thu nhập của các nhân sự ngành này đẩy mặt bằng kinh tế chung của Perth lên một mức cao đáng kể so với trước và cũng một phần nhờ thu nhập từ ngành này, nền kinh tế Úc đã đứng rất vững trong đợt khủng hoảng kinh tế toàn cầu những năm qua.

Một số không ít sinh viên tốt nghiệp ngành Mỏ địa chất tại Việt Nam đã chọn học Master ngành này tại Úc, Canada và các đồng nghiệp tại Việt Nam thường gọi đùa các bạn đó là đội quân một đi không trở lại… Lý do là 100% các bạn tìm được việc làm tốt tại nước ngoài.

Độc giả quan tâm đến việc tìm việc trong ngành mỏ tại Úc, vui lòng tham khảo: tại đây

Phẩm chất và kỹ năng cần thiết đối với người làm trong ngành mỏ:

  • Hiểu biết đa ngành về khoa học công nghệ mỏ;
  • Yêu thích các môn khoa học tự nhiên;
  • Có khả năng tiếp cận và giải quyết vấn đề một cách logic, khoa học;
  • Có tính kỷ luật, nghiêm túc, cẩn thận trong quá trình tiếp cận và thực hiện công tác nghiên cứu cũng như thi công trong thực tế;
  • Có trình độ về ngoại ngữ và tin học;
  • Năng lực làm việc tập thể;
  • Có sức khỏe tốt và biết sẵn sàng cho các công việc thử thách- khó khăn.

  4

Mức lương khởi điểm AU$107,500 cho những tân Kỹ sư mỏ địa chất tốt nghiệp Đại học UNSW là mức lương khởi điểm cao nhất tại Úc

Top 25 trường ĐH hàng đầu thế giới đào tạo ngành Mining Engineering:

STT

Trường

Nước

1

Massachusetts Institute of Technology (MIT)

Mỹ

2

Stanford University

Mỹ

3

University of Cambridge

Anh

4

University of Oxford

Anh

5

California Institute of Technology (Caltech)

Mỹ

6

The University of New South Wales (UNSW Australia)

Úc

7

Curtin University

Úc

8

The University of Western Australia

Úc

9

The University of Adelaide

Úc

10

The University of Sydney

Úc

11

University of Wisconsin-Madison

Mỹ

12

Monash University

Úc

13

Nanyang Technological University, Singapore (NTU)

Singapore

14

Columbia University

Mỹ

15

Seoul National University

Hàn Quốc

16

King Fahd University of Petroleum & Minerals

Tây Ban Nha

17

Cornell University

Mỹ

18

Korea University

Hàn Quốc

19

St.Petersburg Mining University

Nga

20

Princeton University

Mỹ

21

Queensland University of Technology (QUT)

Úc

22

The University of Auckland

New Zealand

23

University of Calgary

Canada

24

University of Michigan

Mỹ

25

University of Wollongong

Úc

Những chỉ dẫn thêm về ngành học này cũng như việc xin học, visa du học, cơ hội làm việc và định cư tại các nước phát triển, vui lòng xem thêm tại: www.ducanhduhoc.vn , hoặc điện thoại: 04 3 9716 229- 08 3929 3995 – 031 3686 689, email: duhoc@ducanh.edu.vn

Ban nghiên cứu thông tin thị trường việc làm – tuyển dụng

ĐỨC ANH A&T 

 

 

Bài viết liên quan

Livestream: “LỰA CHỌN CON ĐƯỜNG KHỞI NGHIỆP TỐT NHẤT VỚI NGÀNH KHÁCH SẠN DU LỊCH”

Tất cả các thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp đầy đủ tại buổi tư vấn trực tuyến “Lựa chọn con đường khởi nghiệp tốt nhất với ngành Khách sạn Du lịch” với sự tham gia của Thầy Ian Larmour- Hiệu trưởng Học viện Quản trị Khách sạn & Du lịch Thụy Sỹ- HTMi và cô Lucy Nguyen- Đại diện HTMi tại Việt Nam và cũng là cựu du học sinh của trường.

GÓI HỖ TRỢ TÀI CHÍNH LỚN CHƯA TỪNG CÓ TẠI TRIỂN LÃM DU HỌC TOÀN CẦU

Khách tham dự sẽ được gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với đại diện các trường Đại học, Cao đẳng đến từ Anh, Mỹ, Úc, New Zealand, Canada, Singapore… cùng nhiều cơ hội nhận quà và hỗ trợ lên đến 25 TRIỆU VNĐ cho học sinh sinh viên nộp hồ sơ ngay tại triển lãm

RMIT Việt Nam: Trao chìa khóa đến nghề nghiệp mơ ước!

Là một phần trong cam kết của RMIT Việt Nam nhằm nuôi dưỡng thế hệ chuyên gia cũng như lãnh đạo tương lai, trường trao tặng nhiều loại học bổng với trị giá lên đến 50% học phí đại học để hỗ trợ sinh viên theo đuổi những ngành học mơ ước.

HỖ TRỢ PHÍ VISA ĐẾN 10 TRIỆU VNĐ & NHIỀU HỌC BỔNG, ƯU ĐÃI KHÁC

Đây là chương trình hỗ trợ lớn nhất trong năm 2017 của Tập đoàn Giáo dục INTO và hơn 23 trường đại học, 72 trường phổ thông đối tác tại Anh và Mỹ dành cho các chương trình phổ thông, A-level, dự bị đại học, cao đẳng, cử nhân, sau đại học. Áp dụng cho kỳ nhập học tháng 9/2017

Học thiết kế tại Bangkok- Singapore hay Australia?

Cao đẳng Quốc tế Raffles Bangkok (trước đây là Học viện Kinh doanh Raffles) là một chi nhánh của Tập đoàn giáo dục hàng đầu tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương Raffles.

A-Z VỀ DU HỌC MỸ, ANH, CANADA TẠI TRIỂN LÃM DU HỌC

Đại diện của hơn 100 trường phổ thông, cao đẳng, đại học Anh, Mỹ và Canada sẽ giới thiệu về các chương trình học phổ thông, A-level, dự bị, cao đẳng, đại học và sau đại học với nhiều suất học bổng 10-100%, vừa học vừa làm, việc làm lâu dài và định cư.

Chọn nước du học

Đăng ký tư vấn