09887 09698

Hỗ trợ online
Hà Nội
TP.HCM

Việc làm- Định cư tại Anh

Thứ Sáu - 10/09/2021

1. LÀM THÊM:

a. Ai được làm thêm?

Du học sinh Anh Quốc với visa Tier 4 (General) được phép làm thêm 20h/ tuần; visa Tier 4 (Child) từ tròn 16 tuổi trở lên có thể làm thêm tối đa 10 tiếng/tuần. Sinh viên dưới 16 tuổi không được phép đi làm thêm.

Nếu bạn học tại một trường cao đẳng tư thục, trong hầu hết các trường hợp bạn sẽ không được phép đi làm thêm, ngoại trừ trường hợp làm việc theo chương trình thực tập (work placement) như là một phần trong chương trình học của bạn. Tuy nhiên, nếu trường cao đẳng tư thục này là một đơn vị được phép cấp bằng (recognised body- xem danh sách bên dưới), bạn sẽ được phép đi làm thêm.

Nếu bạn nộp visa Tier 4 (General) để theo học tại một trường cao đẳng công lập, kể từ ngày 03/08/2015, bạn sẽ không được phép đi làm thêm, ngoại trừ làm việc theo chương trình thực tập (work placement) như một phần của chương trình học.

Nếu bạn muốn kiểm tra xem liệu mình có được phép làm thêm hay không, hãy tìm tên trường của mình trong các danh sách dưới đây. Nếu trường bạn theo học không được liệt kê trong bất kỳ danh sách nào, điều đó tương đương với việc có khả năng bạn không được phép đi làm thêm. Tuy nhiên, bạn nên trao đổi với trường mình dự định theo học để biết thông tin chi tiết.

 • Các trường được phép cấp bằng (recognised body)
 • Các trường đại học công lập ở các vùng:

Ngoài ra, có thể kiểm tra bạn có được phép làm việc khi du học Anh không trên visa của bạn, hoặc trong thẻ cư trú (BRP – Biometric Residence Permit). Visa thường thể hiện các thông tin như:

 • “Work (and any changes) must be authorised”
 • “Able to work as authorised by the Secretary of State”
 • “Work as in Tier 4 Rules”
 • “Restricted Work. P/T term time. F/T vacations”
 • “Restricted work term time”
 • “Work limited to max 20 hrs per week during term-time”
 • “Work limited to max 10 hrs per week during term-time.”

  .

  Sinh viên du học Anh có được làm thêm không?

b. Làm thế nào để được làm thêm hợp pháp:

Để làm việc tại nước này, tất cả mọi người phải đăng kí số thẻ bảo hiểm, phục vụ cho các mục đích về thuế (tương tự mã sỗ thuế cá nhân). Sẽ là bất hợp pháp nếu bạn làm việc mà không có thẻ bảo hiểm. Số thẻ bảo hiểm cũng được dùng như thẻ đăng kí với các văn phòng cho du học sinh tại Anh Quốc như DWP (Department of Work and Pensions) hay HMRC (Her Majesty\’s Revenue and Customs).

Để có được số NI, bạn có thể gọi đến Jobcentre Plus (0845 600 0643). Giờ làm việc từ 8.00 giờ sáng đến 6.00 giờ tối từ thứ hai đến thứ sáu. Jobcentre Plus sẽ xắp xếp một buổi phỏng vấn EOI (Evidence of Identity) cho bạn hoặc gửi cho bạn một bản đăng kí qua bưu điện. Họ sẽ xác nhận ngày, giờ và địa điểm của buổi phỏng vấn. Họ cũng sẽ cho bạn biết bạn cần những thông tin và tài liệu gì trong bản đăng kí.

Buổi phỏng vấn thường là môt- một (bạn và người phỏng vấn) trừ những trường hợp ngoại lệ (ví dụ, bạn cần một người phiên dịch). Bạn sẽ được hỏi bạn là ai, tại sao bạn cần thẻ bảo hiểm quốc gia, quá trình học tập và hoàn cảnh hiện tại của bạn. Trong quá trình phỏng vấn, bản đăng kí thẻ bảo hiểm quốc gia sẽ được hoàn tất và bạn sẽ kí tên lên bản đăng kí đó.

Nếu bạn được yêu cầu cung cấp thêm thông tin, bạn cần phải hoàn tất trong thời gian đã được đinh sẵn. Jobcentre Plus sau đó sẽ báo cho bạn biết bản đăng kí của bạn có được chấp nhận hay không và gửi cho bạn số thẻ bảo hiểm.

Bạn nên báo lại nơi làm việc số thẻ bảo hiểm của bạn ngay khi bạn có. Thông thường khi bạn có số thẻ bảo biểm, bạn cũng sẽ được cung cấp một thẻ bảo hiểm kèm theo. Bạn sẽ có thẻ sau khi đăng kí khoảng 12 tuần.

Để có thêm thông tin đăng kí thẻ bảo hiểm quốc gia tại Anh Quốc bạn có thể truy cập vào Gov.uk.

c. Tìm việc:

 Một số trang web giúp bạn tìm việc làm thêm khi du học tại Anh, như:

2. Ở LẠI LÀM VIỆC SAU KHI TỐT NGHIỆP:

(Link tham khảo: www.ukcisa.org.uk/Information–Advice/Working/Working-after-studies)

Chính sách Visa Anh mới được Thủ tướng công bố cho phép du học sinh ở lại quốc gia này trong vòng 2 năm. Cụ thể, từ năm 2021, sinh viên quốc tế khi theo học bậc đại học, sau đại học hoặc tiến sĩ ở Anh sẽ cho phép sinh viên đủ điều kiện làm việc hoặc tìm kiếm việc làm, trong bất cứ ngành nghề hoặc vị trí nào mà sinh viên chọn trong vòng 2 năm sau khi hoàn thành khóa học. Chiến lược này được cho rằng nhằm thúc đẩy sự thu hút của du học Anh, coi xứ sở sương mù là điểm đến du học tuyệt vời.

Sinh viên có 2 năm để tìm việc làm, nếu sở hữu được công việc tốt và nhận được lời mời từ nhà tuyển dụng, sinh viên sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để có working visa và cơ hội làm việc lâu dài tại Anh.

Danh sách các ngành thiếu nhân lực tại Anhhttps://workpermit.com/immigration/united-kingdom/uk-tier-2-shortage-occupation-list#uk

3. ĐỊNH CƯ:

(Link tham khảo: homeofficemedia.blog.gov.uk/2019/10/14/fact-sheet-graduate-immigration-route/)

Để được định cư tại Anh, bạn sẽ phải đáp ứng được khá nhiều điều kiện khắt khe như điều kiện việc làm, độ tuổi, thời gian cư trú… Dựa vào ngành nghề, thời gian dự định ở lại mà bạn có thể cân nhắc một trong những hạng mục visa dưới đây.

Tier 2 Visa: Người lao động có trình độ

 • Skilled Worker visa: dành cho người đi làm việc tại Anh theo thư mời, do tính chất công việc không tìm kiếm được người phù hợp từ nguồn lao động trong nước;
 • Intra-company visas: dành cho người được thuyên chuyển từ một công ty nước ngoài sang làm ở chi nhánh của công ty này tại Anh.

Ngoài ra còn có:

 • Health and Care Worker visa: dành cho chuyên gia y tế đến làm việc tại Anh với NHS (Dịch vụ Y tế Quốc Gia), nhà cung cấp NHS hoặc chăm sóc xã hội cho người lớn.
 • Minister of Religion visa (T2): dành cho người làm công việc trong một cộng đồng tín ngưỡng tại Anh;
 • Sportsperson visa (T2): dành cho vận động viên thể thao ưu tú hoặc huấn luyện viên có trình độ, người được cơ quan quản lý công nhận ở cấp cao nhất trong nghề trên toàn thế giới.

Tier 5 Visa: Người lao động trẻ và lao động tạm thời

 • Government Authorised Exchange visa (T5): dành cho những người đến Anh trong một thời gian ngắn để trao đổi/ nâng cao kinh nghiệm làm việc hoặc thực hiện đào tạo, Chương trình Ngôn ngữ của Chính phủ Nước ngoài, nghiên cứu hoặc học bổng, thông qua chương trình trao đổi đã được phê duyệt;
 • Youth Mobility Scheme visa (T5): Dành cho thanh niên (từ 18-30 tuổi) một số nước, muốn khám phá cuộc sống và làm việc tại Anh (tối đa 2 năm);
 • Creative and Sporting visa (T5): Dành cho người sang Anh làm việc hoặc tham gia vào hoạt động thể thao, giải trí. Gồm vận động viên, ca sĩ, diễn viên, người làm về nghệ thuật, nghệ sĩ sáng tạo…;
 • International Agreement Worker visa (T5): Dành cho người đến Anh làm việc theo hợp đồng cung cấp dịch vụ được quy định trong Luật Quốc tế;
 • Religious Worker visa (T5): Dành cho người làm các công việc như thuyết giáo và giúp việc trong các tổ chức tôn giáo;
 • Charity Worker visa (T5): Dành cho người sang Anh làm công tác từ thiện không hưởng lương;
 • Seasonal Worker visa (T5): Dành cho người sang Anh làm công việc tại các trang trại (tối đa 6 tháng).

Hệ thống tính điểm nhập cư mới của Anh Quốc:

(Link tham khảo: https://www.gov.uk/government/publications/uk-points-based-immigration-system-employer-information/the-uks-points-based-immigration-system-an-introduction-for-employers)

Hệ thống tính điểm mới này được áp dụng từ ngày 01/01/2021, theo đó, tất cả các ứng viên, cả công dân EU và không thuộc EU, những người muốn sống và làm việc tại vương quốc Anh sẽ cần phải đạt được 70 điểm để đủ điều kiện xin visa. Người nộp đơn phải đáp ứng các tiêu chí bắt buộc sau đây ngoài việc vượt qua các cuộc kiểm tra tư cách liên quan của Vương quốc Anh:

 • Người nộp đơn phải có lời mời làm việc từ một nhà tài trợ được cấp phép (20 điểm);
 • Công việc ở cấp độ kĩ năng phù hợp (20 điểm);
 • Người nộp đơn phải có trình độ tiếng Anh tiêu chuẩn (10 điểm).

25.600 GBP là ngưỡng lương cho những người nhập cư có tay nghề được mời làm việc tại Anh. Nếu người nộp đơn kiếm được ít hơn ngưỡng lương tối thiểu bắt buộc nhưng không dưới 20.480 GBP thì họ vẫn có thể đến Anh nếu có lời mời làm việc trong một nghề nghiệp cụ thể xuất hiện trong danh sách thiếu việc làm của chính phủ, hoặc nếu họ có bằng tiến sĩ liên quan đến công việc đó.

Các điểm khác có thể được trao cho một số trình độ nhất định và nếu có sự thiếu hụt nguồn nhân lực trong một nghề nghiệp cụ thể, và bạn có thể xem chi tiết hơn tại đây:

Hãy bắt đầu kế hoạch học tập, làm việc, định cư tại Anh Quốc của bạn bằng việc đăng ký du học qua công ty Đức Anh- đơn vị nhận giải “Top Performing Agent”- của Hội đồng Anh Việt Nam.

Bạn có thể chọn bất cứ trường nào, ngành nào, bậc học nào (phổ thông, cao đẳng, đại học) và được tư vấn miễn phí các việc:

 • Chọn trường, ngành học;
 • Xin học
 • Xin học bổng
 • Xin visa du học
 • Các hỗ trợ khác trong quá trình bạn du học

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Bài viết liên quan

Mời dự webinar: XÂY DỰNG PORTFOLIO & XIN HỌC NGÀNH THIẾT KẾ- KIẾN TRÚC- NGHỆ THUẬT TẠI UNIVERSITY OF THE ARTS LONDON

(Please rolling down for English version) ***** Sự kiện ĐẶC BIỆT & ĐỘC QUYỀN được tổ chức bởi University of The Arts London (UAL) & công ty tư vấn du…

Vì sao chọn du học Anh

Du học Anh luôn hấp dẫn sinh viên quốc tế bởi các lý do vừa truyền thống, vừa hiện đại: Anh Quốc là cái nôi tiếng Anh của thế giới;…

Các viện đào tạo nghề tại Anh

Tham khảo danh sách các trường cao đẳng tại Anh…

Hệ thống giáo dục Anh

Giáo dục phổ cập tại Anh dành cho tất cả trẻ em cho tới 16 tuổi. Anh có hai hệ thống giáo dục Anh quốc khác biệt về khóa học đào tạo và bằng cấp được cấp, tuy nhiên hai hệ thống này tương thích với nhau. Hệ thống thứ nhất được dùng tại England, xứ Wales và Bắc Ai Len. Hệ thống thứ hai đựoc dùng tại Scotland.

Các trường phổ thông tại Anh

Click vào từng phần để xem danh sách trường.

Các trường phổ thông tư thục (independent) tại Anh (independent school)

Đây là danh sách đầy đủ các trường independent schools in the Anh quốc, gồm 477 trường.

Chọn nước du học

Đăng ký tư vấn