09887 09698

Hỗ trợ online
Hà Nội
TP.HCM

Việc làm- định cư tại Đức

Thứ Sáu - 01/11/2019

Số lượng sinh viên quốc tế ở lại Đức sau khi tốt nghiệp ngày càng tăng. Theo số liệu thống kê vào năm 2014 của German Academic Exchange (DAAD), 50% sinh viên quốc tế quyết định ở lại Đức để làm việc. Nước Đức là một trong những quốc gia có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất Châu Âu với nhiều công việc sẵn có thuộc mọi lĩnh vực. Chỉ cần bạn có được tấm bằng đại học Đức thì việc kiếm việc tại đây không quá khó khăn. Hơn nữa, chính phủ và người dân Đức luôn mở rộng vòng tay đón chào nguồn lao động quốc tế chất lượng cao, nhất là với các ngành như Dược, Kĩ thuật, Công nghệ Thông tin và Khoa học.

1. Làm việc sau khi tốt nghiệp:

Các sinh viên không đến từ những quốc gia Châu Âu được phép ở lại Đức để tìm việc làm nhiều nhất là 18 tháng sau khi tốt nghiệp. Khi đã hoàn thành chương trình học, sinh viên quốc tế học tập tại Đức bắt buộc phải đăng ký giấy phép cư trú mới với mục đích hoặc tìm việc, hoặc ở lại làm việc.

Giấy phép cư trú với mục đích tìm việc cho phép bạn ở lại Đức tối đa 18 tháng sau khi tốt nghiệp. Thời hạn 18 tháng thường bắt đầu vào ngày cuối cùng của khoá học, tất nhiên với điều kiện bạn đã liên hệ với Cục Xuất Nhập Cảnh và Quản lý Lưu trú trước đó để hoàn tất mọi thủ tục cũng như nộp đầy đủ giấy tờ được yêu cầu.

Đây là khoảng thời gian lí tưởng để bạn có thể kịp tìm được một công việc phù hợp với mình. Trong quá trình bạn tìm kiếm công việc toàn thời gian tại Đức, bạn hoàn toàn có quyền làm bao nhiêu việc cùng một lúc cũng được (chẳng hạn như việc làm thời vụ, part-time,…) để có thể tự nuôi sống bản thân trước khi nhận được công việc chính thức.

Trong trường hợp hết 18 tháng và bạn chưa tìm được công việc ưng ý; hoặc bạn đi theo diện học bổng tài trợ và buộc phải về nước ngay khi tốt nghiệp nhưng muốn trở lại Đức làm việc, visa diện tìm việc (Job seeker) sẽ cho bạn thêm một cơ hội. Visa này giúp bạn quay lại Đức trong vòng 6 tháng để tìm một công việc liên quan đến ngành đã học. Tuy nhiên bạn không được phép làm việc khi quay lại Đức dưới visa này và buộc phải chứng minh tài chính đủ để hỗ trợ bản thân trong 6 tháng tìm việc làm. Khi tìm được công việc phù hợp, bạn cần đổi trạng thái lưu trú từ “học tập” hoặc “tìm việc” sang “làm việc”. Lý tưởng nhất là bạn đã có trong tay hợp đồng lao động trước khi đặt lịch hẹn với Cục Xuất Nhập Cảnh và Quản lý Lưu trú để thực hiện quy trình. Chuyên viên văn phòng Lưu trú sẽ kiểm tra hợp đồng lao động, trách nhiệm bạn sẽ đảm nhận tại công ty mới, thời hạn của hợp đồng, tiền lương, và liệu công việc bạn có được có tương xứng với trình độ học vấn và chuyên ngành đã học.

Du học Đức a9

Một số mẹo khi tìm việc tại Đức:

 • Hãy nộp hồ sơ xin việc càng sớm càng tốt. Chắc chắn rằng bạn bắt đầu nộp hồ sơ trong học kì cuối cùng của mình.
 • Hãy cố gắng tạo sự khác biệt trong hồ sơ.
 • Hãy tận dụng mọi sự trợ giúp từ trường bạn theo học. Trò chuyện với các chuyên viên hướng nghiệp, tham gia các ngày hội việc làm cũng như các sự kiện giao lưu học hỏi càng nhiều càng tốt.
 • Nên đăng kí học một khóa tiếng Đức. Bạn có thể học một chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nhưng nếu bạn muốn ở lại và làm việc tại Đức, việc có thể sử dụng tiếng Đức cơ bản là vô cùng cần thiết. Cố gắng trau dồi kĩ năng nghe nói đọc viết tiếng Đức trước khi bạn nộp hồ sơ xin việc. Việc này không những giúp bạn làm việc tại Đức dễ dàng hơn mà còn cho các nhà tuyển dụng thấy được sự cam kết của bạn trong việc ở lại Đức làm việc trong thời gian dài.
 • Hãy đến sớm trong buổi phỏng vấn. Người Đức vốn nổi tiếng trong việc đúng giờ. Bạn nên đến “tiền trạm” địa điểm phỏng vấn của mình trước để biết đường đi và nhớ “trừ hao” giờ khi đến phỏng vấn nhé (chẳng hạn như thời gian bị kẹt xe).

Những trang web hữu ích trong việc tìm kiếm việc làm tại Đức:

2. Định cư:

Ứng viên nhận thẻ xanh châu Âu để ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp phải đạt được những điều kiện khắt khe, cụ thể: Ngoài sở hữu bằng giỏi và xuất sắc do một trường đại học Đức cấp, công việc của bạn phải nằm trong những ngành học được ưu tiên định cư tại Đức và mang lại cho bạn thu nhập tối thiểu hàng năm là €49,600. Có những trường hợp ngoại lệ được cấp thẻ xanh, và chính phủ Đức cũng ưu ái hơn với cá nhân làm trong lĩnh vực khoa học, toán học, kỹ thuật, IT, hay Y học với mức lương tối thiểu €38,688 mỗi năm.

Để có cái nhìn tổng quát và cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo “Danh sách trắng” (Whitelist) của cơ quan tuyển dụng liên bang Đức.

ideal for websites and magazines layouts

Trang thông tin Make it in Germany là kết quả hợp tác của bộ lao động và rất nhiều cơ quan chính phủ Đức, với mong muốn thu hút ngày một nhiều nhân tài quốc tế cống hiến trong dài hạn. Hoạt động từ năm 2012, hiện trang có hơn hai triệu người dùng từ 200 quốc gia trên khắp thế giới. Tại đây bạn có thể tìm thấy thông tin hướng dẫn quy trình xin visa, định cư tại Đức, và các thủ tục nhập cư cho gia đình bạn. Đặc biệt mục Kiểm tra nhanh sẽ tính toán khả năng định cư và làm việc tại Đức của bạn dựa trên bằng cấp hiện tại.

Ngành nghề nào đang thiếu nhân lực?

Là cái nôi công nghiệp, Đức luôn mở rộng cửa cho vị trí kỹ sư trong tất cả các lĩnh vực, chuyên gia công nghệ thông tin, và các nhà khoa học tự nhiên. Các vị trí trong ngành chăm sóc sức khỏe như bác sĩ, điều dưỡng viên cũng nằm trong danh sách ưu tiên của chính phủ do dân số già hóa.

Dưới đây là danh sách 10 vị trí công việc được tuyển dụng nhiều nhất ở Đức theo DEKRA Akademie 2018:

 • Lập trình viên, kỹ sư phần mềm;
 • Chuyên gia tư vấn, nhà phân tích công nghệ thông tin;
 • Kỹ sư điện tử, thợ điện;
 • Y tá, điều dưỡng viên;
 • Nhà kinh tế học, quản trị doanh nghiệp;
 • Quản lý khách hàng, tư vấn viên;
 • Trợ lý sản xuất;
 • Đại diện tiêu thụ, trợ lý bán hàng;
 • Giám đốc kinh doanh, giám đốc sản phẩm;
 • Kiến trúc sư, kỹ sư kết cấu.

Tag xem thêm: du hoc ucdu hoc mydu hoc anh

Bài viết liên quan

Mời dự Hội thảo du học toàn cầu: Học bổng 10-100% – việc làm – định cư & đầu tư

Một loạt trường và chính phủ các nước đã công bố chương trình học bổng mới từ 10-100% học phí, kèm các thay đổi trong chính sách visa năm 2021,…

Học bổng du học Đức tại Karlshochschule International University

Karlshochschule International University cấp 01 Suất học bổng 100% học phí Năm dự bị đại học và nhiều suất học bổng bán phần theo học kỳ dành cho sinh viên có thành…

HÀ LAN- Lựa chọn du học của nhiều Sinh Viên Việt

Hà Lan đất nước của hoa tulip, cối xay gió và guốc gỗ… không chỉ thu hút du khách mà còn là địa điểm hấp dẫn nhiều sinh viên quốc tế…

Hội thảo du học TOÀN CẦU: Hỗ trợ xin học, học bổng, visa từ Top Agent

Dịch… hay khủng hoảng chính là thời cơ tốt nhất để học tập, trau dồi, chuẩn bị tốt nhất cho cạnh tranh khi hết khủng hoảng… Bạn có biết là…

90% du học sinh chọn học ONLINE- Vì sao? Hãy tham gia Triển lãm Du học Quốc tế để có câu trả lời.

2 xu hướng du học được lựa chọn nhiều nhất trong thời điểm dịch bệnh hiện nay, đó là: Học online trước- bay và nhập học tại nước du học…

Triển lãm Du học Quốc tế Online: Trao đổi 1-1 với hơn 60 trường của 11 nước

Triển lãm sẽ diễn ra trực tuyến trong 2 ngày 26 & 27/9/2020, từ 9h- 17h (giờ Việt Nam GMT+7). Dù ở bất cứ đâu trên thế giới bạn đều…

Chọn nước du học

Đăng ký tư vấn