09887 09698

Hỗ trợ online
Hà Nội
TP.HCM

Hệ thống giáo dục Italy

Thứ Tư - 19/12/2018

Với công dân Ý, giáo dục tại Ý được miễn phí và là điều bắt buộc đối với trẻ em từ 6 đến 16 tuổi, được chia thành 2 bậc: giáo dục bậc phổ thông và giáo dục bậc cao, bao gồm năm cấp: mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT) và đại học.

Giáo dục bậc phổ thông và Giáo dục bậc cao ở Ý đang trong thời kỳ thay đổi nhằm tạo ra một hệ thống Giáo dục linh hoạt hơn cho học sinh- sinh viên muốn du học tại quốc gia này.

1. GIÁO DỤC BẬC PHỔ THÔNG

 • Trường mẫu giáo (không bắt buộc): dành cho trẻ em từ 3 đến 6 tuổi.
 • Bậc tiểu học (bắt buộc- 5 năm): dành cho trẻ em từ 6 đến 11 tuổi. Các môn học được dạy trong trường tiểu học là: tiếng Ý, ngoại ngữ, toán, khoa học tự nhiên, lịch sử, địa lý, các môn xã hội, mỹ thuật, âm nhạc, thể dục, tôn giáo (đây là môn lựa chọn và các gia đình có quyền quyết định có đưa nó vào chương trình học cho con mình không). Cuối lớp 5, học sinh sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp tiểu học (esami di licenza elementare) – kỳ thi gồm bài thi viết và thi vấn đáp- để đủ tiêu chuẩn tiếp tục học tại các trường THCS.
 • Bậc trung học được chia thành Trung học cơ sở (THCS) và Trung học phổ thông (THPT).
 • Trung học cơ sở (bắt buộc- 3 năm):gồm các trường chia thành 4 lĩnh vực: cổ điển, khoa học, công nghệ kỹ thuật và nghệ thuật. Trung bình, thời gian giảng dạy cho HS ở đây là 30 giờ một tuần. Vào lớp cuối cấp THCS, học sinh sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp bao gồm 3 môn thi viết: tiếng Italia, Toán, một ngoại ngữ và một bài thi vấn đáp về nhiều môn học khác. Sau khi tốt nghiệp THCS, học sinh sẽ được vào học ở bậc THPT.
 • Trung học phổ thông (3-5 năm tùy ngành học): Ở bậc THPT, chỉ có nǎm thứ nhất là bắt buộc đối với mọi học sinh. Chương trình học của bậc THPT được chia làm 4 nhóm ngành: Ngành thứ nhất quan tâm tới các môn học cổ điển khoa học và sư phạm; ngành thứ hai về nghệ thuật; ngành thứ 3 về kỹ thuật và cuối cùng là học nghề. Sau khi vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT (esame di stato) bao gồm 3 bài thi viết và 1 bài thi vấn đáp, tất cả các học sinh sẽ được nhận bằng tốt nghiệp.

du học Ý a3

2. GIÁO DỤC BẬC CAO

Sau khi hoàn thành bậc THPT, học sinh có các lựa chọn sau:

 • Học các Khoá học nghề: Các địa phương trên cả nước đều tổ chức các khoá học nghề cho học sinh tốt nghiệp THPT với mục đích giúp học sinh ứng dụng những gì đã học vào thực tế, theo yêu cầu của thị trường lao động. Kết thúc các khoá học, học sinh cũng phải qua các bài kiểm tra về những kỹ nǎng đã đạt được và nhận chứng chỉ để xin việc.
 • Học tại các trường kỹ thuật (Higher Technical Institutes): Các trường này nhận học sinh tốt nghiệp THPT và những người lớn đang đi làm với mục đích đào tạo nghề một cách chuyên sâu, đáp ứng yêu cầu của các ngành sản xuất, cung cấp nguồn nhân lực cho các công ty vừa và nhỏ. Sau khi hoàn thành chương trình học, học viên được nhận các chứng chỉ có giá trị trên toàn quốc.
 • Học tại các học viện Nghệ thuật (AFAM): Hiện nay ở Ý có khoảng 132 Học viện. Đây thường là các học viện nghệ thuật như học viện âm nhạc, khiêu vũ, thiết kế thời trang, mỹ thuật công nghiệp… mỗi học viện có cấu trúc riêng theo chuyên ngành đào tạo.
 • Học Đại học (bao gồm cả các trường Polytechnics): Hiện Ý có khoảng 96 trường Đại học (bao gồm cả trường tư thục và công lập). Các trường Đại học ở Ý cung cấp các khoá học theo 5 lĩnh vực chính là: Y tế; Khoa học kỹ thuật; Nhân vǎn, luật pháp, chính trị, khoa học xã hội; Kinh tế; Xây dựng, kiến trúc. Các trường Đại học sẽ chứng nhận cho sinh viên theo chương trình học mà sinh viên lựa chọn như:
 • Bằng Đại học (Laurea): kéo dài 3 năm (180 tín chỉ);
 • Bằng Thạc sĩ (Laurea magistrale): kéo dài 2 năm (120 tín chỉ); (một số chuyên ngành sẽ học liền 2 bậc Đại học & Thạc sĩ như Dược (5 năm), Y (6 năm)..
 • Bằng Tiến sĩ (Dottorato di Ricerca): dành cho nghiên cứu sinh học tiến sĩ nghiên cứu kéo dài 3 nǎm.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Tag xem thêm: Du họcdu học anhdu học úcdu học mỹdu học new zealanddu học canadadu học singapore

Bài viết liên quan

Học bổng du học Italy

Một trong những điểm thu hút học sinh, sinh viên lựa chọn du học Ý là chương trình học bổng đa dạng, giúp bạn hiện thực hóa ước mơ du…

MỜI DỰ TRIỂN LÃM DU HỌC TOÀN CẦU THÁNG 2/2020

15 nước: Anh, Úc, Mỹ, NZ, Canada, Singapore, Thụy Sỹ, Hà Lan, Ý, Đức, Pháp, Nhật, … Bạn cần: Tìm hiểu du học Anh? Úc? Mỹ? New Zealand? Canada? Singapore?…

Hội thảo: Hướng dẫn xin học- học bổng và visa du học 2020_Tất cả các nước

Hà Nội: 28/12 | HCM: 28/12 | Hải Phòng: 29/12 15/1/2020 là hạn chót nộp hồ sơ vào một loạt trường ở Mỹ, Canada, Anh… và xin học/ xin học…

Mời dự “Hướng dẫn trước khi bay” dành cho mọi du học sinh

HN & HCM ngày 21/ 12/ 2019 Bị trục xuất, hủy visa hay thậm chí là cấm nhập cảnh 3 năm vì những vi phạm kiểu: mang đồ không hợp…

Du học Ý: Mời gặp Cattolica Uni 12 khoa- đào tạo bằng tiếng Anh- học phí chỉ 8,000 một năm

Trường Đại học Cattolica (Cattolica del Sacro Cuore) là trường đại học tư thục lớn nhất Châu Âu, với hơn 30,000 sinh viên học tập tại 4 cơ sở đào…

Hội thảo du học châu Âu: UK, Thụy Sỹ, Hà Lan, Ý, Đức, Ba Lan…

Sự kiện phù hợp với các bạn đang có nhu cầu chuẩn bị du học các bậc học A level, Dự bị đại học, đại học, sau đại học của…

Chọn nước du học

Đăng ký tư vấn