09887 09698

Hỗ trợ online
Hà Nội
TP.HCM

Việc làm tại Anh

Thứ Sáu - 19/06/2020

1. Làm thêm tại Anh:

a. Ai được làm thêm?

Du học sinh Anh Quốc với visa Tier 4 (General) được phép làm thêm 20h/ tuần; visa Tier 4 (Child) từ tròn 16 tuổi trở lên có thể làm thêm tối đa 10 tiếng/tuần. Sinh viên dưới 16 tuổi không được phép đi làm thêm.

Nếu bạn học tại một trường cao đẳng tư thục, trong hầu hết các trường hợp bạn sẽ không được phép đi làm thêm, ngoại trừ trường hợp làm việc theo chương trình thực tập (work placement) như là một phần trong chương trình học của bạn. Tuy nhiên, nếu trường cao đẳng tư thục này là một đơn vị được phép cấp bằng (recognised body- xem danh sách bên dưới), bạn sẽ được phép đi làm thêm.

Nếu bạn nộp visa Tier 4 (General) để theo học tại một trường cao đẳng công lập, kể từ ngày 03/08/2015, bạn sẽ không được phép đi làm thêm, ngoại trừ làm việc theo chương trình thực tập (work placement) như một phần của chương trình học.

Nếu bạn muốn kiểm tra xem liệu mình có được phép làm thêm hay không, hãy tìm tên trường của mình trong các danh sách dưới đây. Nếu trường bạn theo học không được liệt kê trong bất kỳ danh sách nào, điều đó tương đương với việc có khả năng bạn không được phép đi làm thêm. Tuy nhiên, bạn nên trao đổi với trường mình dự định theo học để biết thông tin chi tiết.

Ngoài ra, có thể kiểm tra bạn có được phép làm việc khi du học Anh không trên visa của bạn,  hoặc trong thẻ cư trú (BRP – Biometric Residence Permit). Visa thường thể hiện các thông tin như:

  • “Work (and any changes) must be authorised”
  • “Able to work as authorised by the Secretary of State”
  • “Work as in Tier 4 Rules”
  • “Restricted Work. P/T term time. F/T vacations”
  • “Restricted work term time”
  • “Work limited to max 20 hrs per week during term-time”
  • “Work limited to max 10 hrs per week during term-time.”
  • Sinh viên du học Anh có được làm thêm không?

b. Làm thế nào để được làm thêm hợp pháp:

Để làm việc tại nước này, tất cả mọi người phải đăng kí số thẻ bảo hiểm, phục vụ cho các mục đích về thuế (tương tự mã sỗ thuế cá nhân). Sẽ là bất hợp pháp nếu bạn làm việc mà không có thẻ bảo hiểm. Số thẻ bảo hiểm cũng được dùng như thẻ đăng kí với các văn phòng cho du học sinh tại Anh Quốc như DWP (Department of Work and Pensions) hay HMRC (Her Majesty\’s Revenue and Customs).

Để có được số NI, bạn có thể gọi đến Jobcentre Plus (0845 600 0643). Giờ làm việc từ 8.00 giờ sáng đến 6.00 giờ tối từ thứ hai đến thứ sáu. Jobcentre Plus sẽ xắp xếp một buổi phỏng vấn EOI (Evidence of Identity) cho bạn hoặc gửi cho bạn một bản đăng kí qua bưu điện. Họ sẽ xác nhận ngày, giờ và địa điểm của buổi phỏng vấn. Họ cũng sẽ cho bạn biết bạn cần những thông tin và tài liệu gì trong bản đăng kí.

Buổi phỏng vấn thường là môt- một (bạn và người phỏng vấn) trừ những trường hợp ngoại lệ (ví dụ, bạn cần một người phiên dịch). Bạn sẽ được hỏi bạn là ai, tại sao bạn cần thẻ bảo hiểm quốc gia, quá trình học tập và hoàn cảnh hiện tại của bạn. Trong quá trình phỏng vấn, bản đăng kí thẻ bảo hiểm quốc gia sẽ được hoàn tất và bạn sẽ kí tên lên bản đăng kí đó.

Nếu bạn được yêu cầu cung cấp thêm thông tin, bạn cần phải hoàn tất trong thời gian đã được đinh sẵn. Jobcentre Plus sau đó sẽ báo cho bạn biết bản đăng kí của bạn có được chấp nhận hay không và gửi cho bạn số thẻ bảo hiểm.

Bạn nên báo lại nơi làm việc số thẻ bảo hiểm của bạn ngay khi bạn có. Thông thường khi bạn có số thẻ bảo biểm, bạn cũng sẽ được cung cấp một thẻ bảo hiểm kèm theo. Bạn sẽ có thẻ sau khi đăng kí khoảng 12 tuần.

Để có thêm thông tin đăng kí thẻ bảo hiểm quốc gia tại Anh Quốc bạn có thể truy cập vào Gov.uk.

c. Tìm việc:

 Một số trang web giúp bạn tìm việc làm thêm khi du học tại Anh, như:

 2. Ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp:

Từ năm 2020, sinh viên quốc tế được phép ở lại Anh tối đa 2 năm sau khi tốt nghiệp cử nhân/ thạc sỹ/ tiến sỹ & không giới hạn ngành nghề. Điều này cho thấy, Anh đang khuyến khích nguồn tri thức mới- những du học sinh tương lai đến học tập, làm việc và ổn định cuộc sống tại xứ sở sương mù, trong đó có cả sinh viên Việt Nam.

Theo báo cáo mới nhất của Higher Education Policy Insitute (HEPI), sinh viên quốc tế du học tại Anh sau khi tốt nghiệp Đại học có lương cao hơn gấp 50% so với sinh viên người Anh cùng khóa. Cụ thể, sinh viên người Anh tốt nghiệp ngành Toán học kiếm được khoảng 33.000 GBP sau 5 năm hoàn thành khóa học, trong khi bạn học cùng khóa (ngoài khu vực EU) lại kiếm hơn 48.600 GBP. Tương tự, sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế học chỉ có mức thu nhập 37.900 GBP sau 5 năm nếu là công dân Anh, so với 45.700 GBP nếu bạn đến từ quốc gia khác.

Lý do là, sinh viên quốc tế được đánh giá là những người có nhiều nhiệt huyết, chăm chỉ và hoài bão lớn. Việc bạn quyết định bước ra khỏi “vùng an toàn” để dấn thân và du học tại một đất nước xa xôi đã nói lên tất cả. Sinh viên quốc tế thường sỡ hữu khả năng giao tiếp tốt, thích ứng nhanh trong mọi tình huống và nhất là không dễ dàng từ bỏ. Chính lực lượng du học sinh “hùng hậu” này đã góp phần thúc đẩy nền kinh tế văn hóa nước Anh và còn “bù đắp” cho những ngành mũi nhọn hiện đang thiếu hụt nhân lực!

Gavin Williamson, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Vương quốc Anh cho biết: “Những đóng góp quan trọng của sinh viên quốc tế đối với đất nước chúng ta và các trường đại học là cả về văn hóa và kinh tế. Sự hiện diện của họ mang lại lợi ích cho nước Anh, đó là lý do tại sao chúng tôi đã tăng thời gian những sinh viên này có thể ở lại Vương quốc Anh sau khi học”.

Danh sách các ngành thiếu nhân lực tại Anh: https://workpermit.com/immigration/united-kingdom/uk-tier-2-shortage-occupation-list#uk

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Bài viết liên quan

Du học xứ Wales – UK: Ẵm ngay HỌC BỔNG đến 50% – Đại học Bangor

Tọa lạc tại thành phố Bangor của xứ Wales, đại học Bangor nằm trong top 15 các trường đại học tại Vương quốc Anh và đứng đầu tại Wales về…

Nếu đam mê SÁNG TẠO – Hãy du học cùng UNIVERSITY OF CREATIVE ARTS, UK

“We are 100% creative” – Đúng như chia sẻ của trường, Đại học Nghệ thuật Sáng tạo luôn khuyến khích sinh viên vượt qua mọi giới hạn của bản thân…

Hội thảo du học Anh Quốc: Cập nhật nhất về visa- việc làm- định cư và du học tại 500 trường Anh Quốc

Là nước đầu tiên mở cửa đón du học sinh trong mùa Covid, Anh Quốc trở thành điểm sáng du học, trong đó thuận lợi cho các DHS là: Visa…

HỌC BỔNG tự động 5.000 bảng Anh dành cho sinh viên Việt Nam từ Đại học Lincoln

Chương trình học bổng xét tự động với giá trị £5000 tại ngôi trường được xếp hạng 20 tại UK theo công bố của The Guardian University Guide 2020- Đại…

Hội thảo: Portfolio và du học ngành Nghệ thuật sáng tạo, Thiết kế, Kiến trúc Tại các trường TOP trên toàn cầu.

Sự kiện phù hợp với học sinh hết lớp 11 trở lên, muốn học cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ các ngành nghệ thuật (phim, ảnh, ca, múa, nhạc, vẽ,…

Chevening: Học bổng TOÀN PHẦN của chính phủ Anh- Last call!

Nếu tài chính là vấn đề cản trở giấc mơ du học tại xứ sở sương mù của bạn, thì HỌC BỔNG Chevening chính là vị cứu tinh cho bạn….

Chọn nước du học

Đăng ký tư vấn