09887 09698

Hỗ trợ online
Hà Nội
TP.HCM

Hệ thống giáo dục Mỹ- so với hệ thống giáo dục Việt Nam (Kỳ 2)

Thứ Hai - 15/04/2013

Tại Mỹ, hệ thống các trường học bắt đầu từ mẫu giáo, lên tiểu học, trung học và giáo dục sau phổ thông, bao gồm học nghề, cao đẳng, đại học và sau đại học- tương đối tương đồng với hệ thống giáo dục tại Việt Nam.. Du học sinh tương lai cần biết mình cần học gì để xác định mình sẽ bắt đầu từ đâu.

1/ Bậc học phổ thông.

Chính phủ Mỹ giao quyền tự quản về giáo dục cho các bang, vì vậy, không có chương trình phổ thông chuẩn quốc gia, tuy nhiên, chương trình đào tạo và chất lượng đào tạo tại các bang khác nhau của Mỹ là khá đồng đều và các bang công nhận kết quả của nhau.

Bậc tiểu học (primatty school), trẻ em Mỹ bắt đầu vào tiểu học từ 6 tuổi chương trình tiểu học kéo dài từ 5-6 năm, tùy khu vực.

Bậc trung học tại Mỹ phân thành hai loại: loại phân cấp thành 3 năm- 3 năm, hoặc loại 3 năm- 4 năm, tùy theo bậc tiểu học là 5 năm hay 6 năm. Cấp học phổ thông cuối cùng thường được gọi là high school, còn cấp hoc ở giữa “primary school” và “high school” được gọi là “middle school” hoặc “junior school”

Trong bậc học phổ thông, chương trình đào tạo, các môn học, phương pháp đào tại tại Mỹ tuy có khác Việt Nam, nhưng về cơ bản vẫn là đào tạo các kiến thức khoa học và xã hội cơ bản: toán, lý, hóa, văn học, sử địa, khoa học…Trong khi học phổ thông những năm cuối, học sinh có thể học chứng chỉ nghề nếu muốn.

shutterstock_16331335

 2/ Bậc học sau phổ thông

Hết lớp 12, học sinh Mỹ có nhiều lựa chọn:

•  Đi làm

•  Học nghề tại các trường cao đẳng, trường nghề;

•  Học đại học tại các trường cao đẳng, đại học.

Các trường cao đẳng tại Mỹ

•  Trường cao đẳng 02 năm/ college: Có các trường cao đẳng 2 năm công lập và tư thục. Các trường này đào tạo các chuyên môn khác nhau, cấp bằng “associate’s degree”, sau khóa học, sinh viên có thể học lên đại học học tiếp 02 năm để nhận bằng cử nhân, hoặc có thể đi làm.

•  Cao đẳng Cộng đồng/ community college: Đây là trường cao đẳng công lập, đào tạo các chương trình 2 năm, cấp bẳng “associate degree” hoặc bằng cao đẳng. Sinh viên tốt nghiệp có thể đi làm họăc chuyển tiếp lên các trường đại học do các trường cao đẳng cộng đồng liên thông hoặc các trường đại học khác. Đặc điểm chung của các trường này là học phí rẻ do được tài trợ bởi chính phủ Mỹ, yêu cầu đầu vào thấp hơn so với các trường đại học. Nhiều trường cao đẳng cộng đồng Mỹ nhận các học sinh hết lớp 11 tại Việt Nam vào học.

3/ Bậc học đại học tại Mỹ

•  Các trường đại học công lập: Các trường đại học công lập của tiểu bang do chính quyền tiểu bang quản lý, tài trợ về tài chính và được đánh giá- kiểm ta chất lượng bởi hiệp hội các trường đại học- cao đẳng trong khu vực. Mỗi tiểu bang thường có ít nhất là một trường đại học lớn (state university) và các trường đại học cỡ nhỏ (state college). Một số tên trường đại học của tiểu bang có mang chữ “State” (Tiểu bang), còn một số thì mang tên “college” .

•  Đại học tư thục Mỹ:  Đây là các trường được các nhân và tổ chức riêng thành lập và điều hành, và cũng được kiểm tra chất lượng bời hiệp hội các trường đại học- cao đăng trong khu vực. Học phí các trường đại học tư thường cao hơn trường đại học công lập và đa số các trường có quy mô nhỏ hơn các trường công về khuôn viên lẫn quy mô đào tạo.

•  Trường đại học liên kết với các tổ chức tôn giáo. Nhiều đại học Hoa Kỳ do các tổ chức tôn giáo thành lập. Tuy thế, mối liên hệ giữa trường đại học và tổ chức tôn giáo có thể rất linh động hoặc thậm chí lỏng lẻo và đào tạo không chỉ sinh viên theo 1 tôn giáo cụ thể mà là từ tất cả các tôn giáo, quốc gia, dân tộc…. Các trường này đào tạo tương tự như các trường đại học khác.

•  Các trường đại học kỹ thuật/ học viện kỹ thuật (“Institute of technology” hay technical institute (là một loại trường đào tạo các chương trình có độ dài ít nhất là bốn năm về khoa học và công nghệ và cấp bằng cử nhân. Một số trường có các chương trình sau đại học, một số trường khác có những khóa học ngắn hơn. Đặc điểm chung của chương trình đào tạo tại đây là mang tính thực hành cao, vì vậy, sinh viên tốt nghiệp có được các kỹ năng cần có cho thị trường lao động.

Xem danh sách các trường đại học Mỹ

Khung hoang

 Thông tin quan trọng về giáo dục đại học tại Mỹ

•  Chọn chuyên ngành học: Trong trường đại học đào tạo chương trình 4 năm, năm đầu đại học gọi là “freshman” và năm 2 được gọi là  sophomores”. Trong 2 năm này, sinh viên học các kiến thức đại cương, còn 2 năm sau sinh viên học chuyên ngành mình lựa chọn. Vì vậy DHS không cần quá lo lắng về chuyên ngành học sâu tại Mỹ, tuy nhiên cần lưu ý để xác định chuyên ngành học từ cuối năm học thứ 2.

•  Xin học: Năm học tại Mỹ tương tự Việt Nam, khai giảng vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 5 hoặc tháng 6 năm sau, tuy nhiên, hồ sơ xin du học Mỹ cần được nộp sớm, vì hạn chót nộp hồ sơ vào học thẳng tại các trường thường là cuối tháng 1 hoặc tháng 2 hàng năm cho kì nhập học tháng 9 cùng năm.

•  Chuyển tiếp và chuyển trường: Các trường đai học tại Mỹ đào tạo theo tín chỉ, nên sinh viên dễ dàng chuyển tiếp, hoặc chuyển trường. Tuy nhiên, sinh viên nên chọn học ổn định tại 1 trường nào đó để tiện lợi cho việc học tập, bố trí sinh hoạt và các vấn đề khác. Sinh viên đang học tại các trường đại học Việt Nam cũng có thể chuyển tiếp sang các trường đại học Mỹ, tuy nhiên, số môn học được miễn giảm thường không nhiều do chươn trình đào tạo tại Việt Nam có đến 1/3 số môn không liên quan đến chuyên môn.

4/ Bậc sau đại học tại Mỹ

Thạc sĩ.

Các chương trình thạc sỹ tại Mỹ thường kéo dài 2 năm, cá biệt có trường đào tạo trong 01 năm. Có các chương trình thạc sỹ học trên lớp, thạc sỹ nghiên cứu hoặc chương trình trong đó học viên là các thực tập sinh do các giảng viên trong trường hướng dẫn.

Tiến sĩ

Chương trình tiến sỹ kéo dài 3 năm với sinh viên đã có bằng thạc sỹ và 5 năm với sinh viên mới chỉ có banừg đại học. Trong chương trình tiến sỹ, các yêu cầu được chú trọng là: đề tài nghiên cứu, khả năng nghiên cứu, tiềm năng đóng góp của kết quả nghiên cứu. Mỗi nghiên cứu sinh có ít nhất 1 giáo viên hướng dẫn.

Thông tin được cung cấp bởi: công ty Tư vấn du học Đức Anh, www.ducanhduhoc.vn  email: duhoc@ducanh.edu.vn   Hotline: 09887 09698

Vui lòng liên hệ để biết thêm chi tiết 🙂

Tag xem thêm: du hoc uc, du hoc my, du hoc anh

Bài viết liên quan

ĐƯỢC Ở LẠI LÀM VIỆC 3 NĂM- NẾU HỌC CÁC NGÀNH STEM TẠI MỸ

Sinh viên ngành STEM (Khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán) được ưu tiên ở lại Mỹ đến 3 năm sau tốt nghiệp, tăng cơ hội lấy thẻ xanh…

ĐH MACQUARIE, ÚC: DANH SÁCH CÁC TRƯỜNG THPT ĐƯỢC CÔNG NHẬN

I. Các trường chuyên được công nhận: No City/Province Gifted high schools in English Gifted high schools in Vietnamese 1 An Giang Thoai Ngoc Hau High School for the Gifted…

MỸ: NHỮNG LẦM TƯỞNG KHIẾN BẠN KHÔNG DÁM APPLY

Bạn đang ấp ủ dự định du học Mỹ nhưng còn e dè trước nhiều luồng thông tin trái chiều. AEC- American Education Center- trực thuộc Đức Anh EduConnect sẽ…

Du học Mỹ: Carroll University – TOP đầu ngành Health Sciences

Carroll University được thành lập năm năm 1846, tọa lạc tại Waukesha, Wisconsin chỉ cách Chicago 2 tiếng lái xe.

Du học Mỹ: Những chương trình Master HOT nhất hệ mặt trời (phần 2)

1. Gonzaga University – Spokane, Washington State #53 MBA (US News & World Report, 2024) MBA với 2 chuyên ngành (Finance: 33 tín chỉ & Project Management: 35 tín chỉ)…

Du học Mỹ: Những chương trình Master HOT nhất hệ mặt trời

1. Adelphi University – Garden City, Newyork. STEM Business Majors: Business Analytics, Supply Chain Management; Entry Routes: Direct Master, Pre-master (1 hoặc 2 kỳ) available; GPA: từ 2.5; IELTS: từ…

Chọn nước du học

Đăng ký tư vấn