09887 09698

Hỗ trợ online
Hà Nội
TP.HCM

Học bổng giao lưu văn hóa – Cơ hội & Rủi ro (kì 1)

Thứ Ba - 26/11/2013

Chương trình học bổng giao lưu văn hóa hiện đang là chương trình “hot” của năm 2013. Nhiều bạn học sinh đến từ các trường phổ thông Top của Hà Nội, Hồ Chí Minh và các thành phố khác đã đăng ký. Để giải đáp thắc mắc của nhiều phụ huynh- học sinh, chúng tôi xin đưa một số thông tin về cả các cơ hội lẫn rủi ro của chương trình để người đọc tham khảo.

a1

Chương trình giao lưu văn hóa – tại sao học sinh thích?

 Chương trình học bổng giao lưu văn hóa Mỹ được Chính phủ Mỹ – Bộ Ngoại Giao Mỹ bảo trợ. Các bạn học sinh nằm trong độ tuổi từ lớp 9 – lớp 11 là đối tượng phù hợp tham gia chương trình và sẽ đi trao đổi văn hóa 1 năm trong trong thời gian từ lớp 10 – lớp 12.

 Các học sinh đi trao đổi văn hóa được bố trí học ở các trường Công lập rải trên khắp đất nước Mỹ như một học sinh gốc Mỹ. Các bạn sẽ được các gia đình người Mỹ nhận và cho ăn, ở như một thành viên trong gia đình họ. Đồng thời, bạn được miễn hoàn toàn học phí suốt thời gian đi học.

 Chính vì những đặc điểm này, học sinh thích đi Giao lưu văn hóa(GLVH). Vừa được học tiếng, vừa được học chính khóa, vừa được giao lưu mà chi phí lại vô cùng rẻ. Thông thường các bạn học sinh đi Giao lưu văn hóa đến 90% quay lại nước Mỹ học tập, 9% các học sinh còn lại đi du học ở các quốc gia khác và chỉ có một vài bạn quay trở lại học tập trong nước. Nhiều sinh viên coi đây là một trải nghiệm tích cực, một cơ hội quý báu để chuẩn bị cho du học.

 a2

đi shopping cùng các bạn Mỹ

 Làm sao để đi giao lưu văn hóa

 Hiện nay, có một số công ty tư vấn du học kinh nghiệm và uy tín đang phối hợp với Tổ chức phi lợi nhuận ISE hỗ trợ học sinh đi trao đổi văn hóa. Thông thường, điều kiện để đi GLVH gồm:

  • Học sinh phải nằm trong độ tuổi  lớp 9 – lớp 11,
  • Học lực của học sinh phải khá trở lên, hạnh kiểm tốt,
  • Tiếng Anh phải tốt (đo bằng điểm thi SLEP),
  • Học sinh phải tự tin, năng động và có kỹ năng giải quyết vấn đề: tất cả các thông tin trong hồ sơ, bài tự luận, thư giới thiệu, học sinh phải tự chuẩn bị chứ không nên do bố mẹ làm hộ hay ai khác giúp đỡ.

 *Lưu ý về thời gian: để tham gia chương trình cần có sự chuẩn bị tốt. Nếu một học sinh muốn đi Giao lưu Văn hóa vào lớp 11, học sinh đó cần nộp giấy tờ và tiến hành làm hồ sơ trong năm học lớp 10 (trước thời gian đi Giao lưu Văn hóa khoảng 10 tháng)

a3 

 đi chọn bí ngô cho lễ hội Halloween

 Những nghi ngại

 Có một thực tế rằng hiện nay một số các phụ huynh tỏ ra mất phương hướng khi con em mình trao đổi rằng con muốn đi giao lưu văn hóa. Nguyên nhân là họ thiếu những nguồn tin chính xác. Các phụ huynh đi hỏi ở khắp nơi, bạn bè, đồng nghiệp, trường lớp, thầy cô để hy vọng nghe ngóng điều gì đó về chương trình. Và không phải ở đâu thì thông tin đưa ra cũng có độ chuẩn xác.

 Chúng tôi xin nêu những câu hỏi thường gặp và câu trả lời của công ty tư vấn du học Đức Anh – một đại diện chương trình giao lưu văn hóa ISE như dưới đây:

1. Con tôi hiện nay đang học cấp 3 Việt Nam, nếu học xong 1 năm giao lưu văn hóa con tôi không xin được vào các trường ở nước ngoài thì về Việt Nam cháu có học tiếp được không?

Hiện nay, các nước có nền giáo dục tiên tiến đều chấp nhận kết quả học tập của nhau. Kết quả học tập của các bạn đi Mỹ giao lưu văn hóa được công nhận và chấp nhận ở Mỹ cũng như ở các nước tiên tiến khác: Anh, Úc, Canada, New Zealand… Nên nếu nói học xong không thể xin vào các trường ở nước ngoài là không đúng – trừ khi gia đình có nguyện vọng muốn cháu về Việt Nam học tiếp lại là một việc hoàn toàn khác.

 Thực tế cho thấy là các bạn đi giao lưu văn hóa xong đều có nguyện vọng quay lại Mỹ học tập tiếp và việc chuyển giao diễn ra hết sức bình thường – thậm chí một vài học sinh giao lưu văn hóa ở Mỹ xong đi sang nước khác học tiếp cũng rất thành công.

a4 

cùng các bạn trong trường cấp 3 Spray – Michigan

 2. Có học sinh kết thúc chương trình GLVH phải quay về Việt Nam học lại một năm (tương ứng với lớp học sinh học ở Mỹ) vì chương trình của Bộ GD-ĐT Việt Nam không liên thông với Mỹ. Có cách nào để các em được ở lại sau chương trình không?

Khi hoàn thành chương trình, các học sinh có một bước cần thực hiện, đó là bay về Việt Nam – vì visa đi trao đổi văn hóa là visa J-1. Nếu gia đình muốn, học sinh có thể không cần bay về, ở lại Mỹ và chuyển đổi visa từ J-1 sang F-1; tuy nhiên cả ISE và Đức Anh không khuyến khích cách làm này do trước khi đi GLVH, học sinh đã có cam kết sẽ trở về Việt Nam khi chương trình kết thúc.

 Tuy nhiên, cần phải hiểu rõ việc bay về nước không ảnh hưởng đến việc tiếp tục học tại Mỹ của học sinh. Như vừa nêu, việc quay lại Việt Nam hay sang quốc gia khác tiếp tục việc học là lựa chọn của từng gia đình. Trong trường hợp các học sinh có nguyện vọng tiếp tục học tập tại Mỹ, chuyện này hoàn toàn dễ hiểu và chu trình của nó diễn ra bình thường.

 Theo thống kê các năm từ 2010 đến 2012 của ISE, tất cả các học sinh sau khi kết thúc GLVH và có tiếp tục học tại Mỹ lên cao hơn đều được cấp visa trở lại Mỹ học. Và các hồ sơ đều được tư vấn, hướng dẫn đầy đủ về quy trình, thủ tục.

 Đối với các bạn mong muốn tiếp tục du học, về mặt tư duy, câu hỏi này không được logic cho lắm – cũng như đặt câu hỏi “con tôi đang học năm thứ 2 Đại học ở Mỹ, nếu hết 2 năm, con tôi không xin được vào các trường Đại học khác ở nước ngoài, phải về Việt Nam thì cháu có học tiếp năm thứ 3 được không?” Vì thực tế, rất hi hữu trường hợp các bạn sinh viên đã đi du học quay trở lại Việt Nam tiếp tục học tập trong nước (thường là do cá nhân). Và việc này giống hệt như việc các bạn học sinh đi GLVH xong quay trở lại Việt Nam tiếp tục học mà không đi du học tiếp.

 3. Khi đăng kí đi GLVH, thường chúng tôi quan tâm bước tiếp theo sau chương trình này là gì? Các em sẽ có cơ hội gì tốt hơn do với các học sinh hết lớp 12 mới nộp vào đại học, nếu các em không có bằng tốt nghiệp lại chưa chuẩn bị kịp SAT hay TOEFL?

 Sau khi học sinh hoàn thành chương trình GLVH các học sinh sẽ được chuyển sang học các chương trình khác ở Hoa Kì và các nước khác.
Lợi ích khi học sinh tham gia chương trình này là:
– Học sinh đã quen với môi trường học tập tại Hoa Kỳ.
– Khả năng Anh ngữ được nâng cao đáng kể.
– Học sinh biết được nền văn hóa và kĩ năng sống của phương Tây.
– Học sinh được trang bị các kĩ năng học đường trong suốt thời gian tham gia chương trình.
– Được các chuyên viên có kinh nghiệm và chuyên môn cao tại Hoa Kỳ tư vấn chọn trường phù hợp, đúng ngành nghề và khả năng của học sinh. Tư vấn chọn trường để học sinh lấy học bổng.
Trong trường hợp học sinh không có điểm TOEFL, SAT hoc sinh có thể được chấp nhận vào học những trường Đại học 2 năm, sau đó sẽ được chuyển tiếp học 2 năm cuối của Đại học 4 năm(như thế là học sinh đã hoàn thành chương trình Đại học 4 năm).  Ngoài ra, sau khi kết thúc chương trình GLVH, học sinh có thể tham gia các chương trình luyện thi TOEFL, SAT trước khi vào học Đại học.

 a5 đi du lịch cùng gia đình host

 4. Nếu học hết lớp 9 hoặc lớp 10 tham gia chương trình thì sau 1 năm con tôi sẽ tiếp tục học tiếp phổ thông trung học, vậy nếu cháu đạt điểm tốt, cháu có thể xin học bổng bậc trung học hay không, và nếu được thì giá trị học bổng là bao nhiêu?

 Trong trường hợp này, học sinh có thể nộp đơn xin học bổng vào 1 số trường tại Mỹ.  Giá trị học bổng được cấp sẽ dựa trên bảng điểm, bài luận t của học sinh và kết quả phỏng vấn của nhà trường với học sinh. Học bổng từ 20-100% học phí, tùy năng lực học sinh.

 

Giao lưu Văn hóa Mỹ 2014

Ban thông tin du học – việc làm Đức Anh A&T

ducanhduhoc.vn Hotline: 09887 09698

Tag xem thêm: du hoc ucdu hoc mydu hoc anh

Bài viết liên quan

DU HỌC PHỔ THÔNG? Hiểu đúng mình – Chọn đúng trường

Thân mời các vị phụ huynh và các em học sinh tham dự Triển Lãm Du Học & Học Bổng tháng 9/2023, gặp gỡ đại diện các trường Trung học…

Mời dự Macquarie University Open Day 2023: Săn học bổng đến 40,000 AUD tại Đại học Top 1% thế giới

Khám phá các chương trình học thực tiễn tại Đại học Top 1% thế giới và cuộc sống tại Sydney sôi động cùng cơ hội săn học bổng giá trị…

Kỹ thuật vươn lên vị trí Top các ngành được du học sinh lựa chọn nhiều nhất để rộng cửa làm việc – định cư

Theo báo cáo của TOI, ngày càng có nhiều sinh viên lựa chọn du học ngành Kỹ thuật tại Mỹ, Đức, New Zealand và Úc. Do phạm vi trải rộng…

Du học MBA tại Mỹ: được AACSB và ACBSP công nhận chỉ với 10,500 $/năm

Có thể bạn đã biết AACSB & ACBSP là 2 trong số các hội đồng kiểm định các trường ĐH và chương trình đào tạo về kinh doanh lớn nhất…

Du học Mỹ đảm bảo việc làm, lương hấp dẫn cùng University of Tulsa

Tìm việc ở Mỹ thật không dễ dàng vì chính sách visa dành cho sinh viên nước ngoài được phép ở lại Mỹ sau tốt nghiệp tương đối khắt khe…

Tháng 9 này, cơ hội cuối cùng đến mỹ cùng Oregon State University! Tại sao không?

Với lịch sử hơn 150 năm thành lập, Oregon State University luôn cam kết thành công của sinh viên và dịch vụ công cộng biến đổi trong thế kỷ 21….

Chọn nước du học

Đăng ký tư vấn