09887 09698

Hỗ trợ online
Hà Nội
TP.HCM

Kỹ sư cơ khí: Chia sẻ của du học sinh trường Monash

Thứ Năm - 15/08/2013

“Mình tên là Phan Hoàng Văn, hiện đang là sinh viên ngành Kỹ Sư Cơ Khí ở trường Đại Học Monash. Mình đã từng là học sinh lớp chuyên Vật Lý ở cấp III trường Trung học Phổ thông Chuyên Trần Đại Nghĩa, TP. HCM.

a1

Phan Hoàng Văn – Kỹ sư cơ khí, HB xuất sắc ĐH Monash, SV xuất sắc năm thứ 2 (GPA trên 90%)

 Trường Đại Học Monash có nhiều khuôn viên rất rộng lớn, đẹp đẽ và yên tĩnh. Cơ sở Clayton mà mình đang theo học là cơ sở lớn nhất của trường, nơi hội tụ rất nhiều khoa: từ kỹ sư cho tới khoa học xã hội và nhân văn, từ thương mại cho tới luật. Mỗi khoa được chia ra theo từng khu vực, gồm có tòa nhà chính của khoa ở trung tâm khu vực và các phòng học, phòng thí nghiệm rải đều xung quanh, rất tiện lợi cho những khi chuyển tiết.

Về chương trình học thì mình nghĩ là cách học của bậc đại học cùng với nền văn hóa phương Tây mang đến cho sinh viên rất nhiều tự do và lựa chọn. Ví dụ như mình được chọn các giờ học khác nhau, các lớp giải bài tập, các giờ thí nghiệm khác nhau. Trường có chương trình phần mềm để sắp xếp thời khóa biểu rất hiệu quả, giúp cho sinh viên có thể tự tạo một lịch học thích hợp cho mình: các bạn có thể dồn tiết để chỉ học trong ba, bốn ngày để dành những ngày còn lại nghỉ ngơi, hoặc chia đều ra trong cả năm ngày trong tuần để giảm bớt sức ép.

Một lợi ích khác của nền giáo dục bên Úc là sinh viên được khuyến khích tham gia các hoạt động ngoại khóa, rất có lợi cho CV của mình sau này. Các hoạt động ngoại khóa rất đa dạng, như là đi làm tình nguyện, đi dạy thêm, đi làm bán thời gian hoặc đi nghiên cứu. Những hoạt động này rất có lợi cho du học sinh như mình: vừa được trau dồi tiếng Anh, vừa được học hỏi và giao lưu với nền văn hóa của người Úc. Mình luôn cố gắng thu xếp thời gian để tham gia tất cả các hoạt động bổ ích như vậy.

Vì Úc là một nước phát triển, các thiết bị điện tử như máy tính xách tay, iPad rất phổ biến, nên các sinh viên ở trường Đại Học Monash, người bản địa lẫn người nước ngoài, sử dụng các thiết bị này cho việc học rất nhiều. Nhà trường cung cấp mạng Internet và các Chương trình học ứng dụng miễn phí cho sinh viên. Các bài giảng được đưa lên mạng, học sinh có thể tải về máy tính và mang vào giảng đường, vừa nghe thầy cô giảng vừa ghi chú. Thêm nữa, các bài thuyết trình của các giáo sư rất chi tiết, nên các bạn học cũng thường không mua sách giáo khoa mắc tiền mà sử dụng các bản chụp. Mỗi người có cách học riêng của bản thân để đạt hiệu quả nhất. Mình lại có cách học riêng đó là cách học truyền thống của học sinh Việt Nam mình, chép bài lên giấy vở và đọc sách giáo khoa, tuy có hơi tốn kém và cồng kềnh nhưng với mình vẫn là tốt nhất và hiệu quả nhất. Mình cảm thấy cầm bút và viết thì dễ hiểu bài hơn là đánh chữ trên máy tính xách tay hoặc iPad.

Chương trình kỹ sư ở trường Monash rất chú trọng đến thực hành. Trường mình được nhiều người biết đến về việc luôn cập nhật máy móc, trang thiết bị hiện đại. Những cơ sở vật chất này được đưa vào những giờ thí nghiệm giúp cho các học sinh có cơ hội chuẩn bị cho sự nghiệp sau này rất tốt. Những giờ học này cũng rất là vui, vì mình được áp dụng những lý thuyết học được trên lớp vào đời sống, giúp mình hiểu bài kỹ hơn và cảm thấy thích thú với việc học hơn. Với lại, ai mà lại chẳng thích xài máy móc mới nhất chứ.

 
a2

Tuy nhiên, môi trường bên nước Úc cũng có thể ảnh hưởng xấu đến việc học. Vì được tự do nên có những bạn cùng lớp với mình đã trốn tiết vì nhiều lý do khác nhau. Có những bạn thì lại cho rằng ở nhà xem bài giảng trên mạng là đủ. Mình nghĩ rằng vì ở Việt Nam, chúng mình đều được bố mẹ để ý, nhiều khi đến mức cảm thấy gò bó, nên qua đây, có những bạn thì được thoải mái nên lại ham vui, lười biếng trong việc học. Mặc dù vậy, cũng có rất nhiều bạn vẫn nhớ những lời khuyên của bố mẹ và học rất tốt. Vì thế, làm chủ bản thân để không bị cuốn vào những thói vui chơi mà quên việc học là một việc rất cần thiết.

Sau một năm rưỡi ở Úc, mình đã có thể nói chuyện thoải mái và chia sẻ rất nhiều điều với các bạn học cùng lứa người Úc. Mình thấy rằng các bạn rất là thân thiện và vui tính. Các bạn luôn nhiệt tình giúp đỡ người khác, đặc biệt là các du học sinh. Các bạn cũng thích tìm hiểu về đất nước và văn hóa của đất nước Việt Nam mình, nên mình cũng cảm thấy dễ nói chuyện hơn. Thêm nữa, mình cũng đã học tập được những cung cách lịch thiệp và những cách suy nghĩ sáng tạo của họ. “Thank you” và “I’m sorry” là những từ mà mình nghe thường xuyên, khiến mình cũng quen và tập theo như vậy.

Xin chúc các bạn có những ước mơ đẹp và cố gắng để đạt được ước mơ. Chúc các bạn luôn vui vẻ và khỏe mạnh”…

Thông tin quan trọng về khoa cơ khí, vui lòng xem thêm tại đây

Thông tin về trường, xin học, visa du học, học bổng, làm thêm, cơ hội việc làm lâu dài tại Úc và trên thế giới, vui lòng liên hệ với trường: 09887 09698, email: duhoc@ducanh.edu.vn

Tag xem thêm: du hoc uc, du hoc my, du hoc anh

Bài viết liên quan

Melbourne Uni: Những ngành học có thu nhập cao- dễ tìm việc!

Bạn yêu thích các môn khoa học tự nhiên & muốn nâng cao vị trí công tác- thu nhập? Cùng tụi mình check out nước Úc & Melbourne Uni; và…

5 bước săn thành công học bổng 8 trường ĐH tốt nhất nước Úc Cùng Trùm săn học bổng Đức Anh EduConnect!

Số lượng học bổng có hạn & first come – first served, nên các bạn hãy nhanh tay liên hệ Đức Anh EduConnect để biến ước mơ du học Úc…

GHI DANH THÀNH CÔNG VÀO ĐẠI HỌC TOP ĐẦU ÚC VỚI LỘ TRÌNH DU HỌC TỪ DỰ BỊ SIÊU DỄ

Đường đến những ngôi trường Đại học hàng đầu tại Úc nay đã trở nên rộng mở và đa dạng hơn, nhờ vào những thiết kế lộ trình thông minh….

Trở thành bác sĩ tại Úc sau 5 năm cùng khóa Cử nhân và Bác sỹ Y khoa của Đại học Tasmania

Sau khi hoàn thành Cử nhân Khoa học Y tế và Bác sĩ Y khoa (BMedScMD), sinh viên đủ điều kiện đăng ký tạm thời (provisional registration to work) để…

Úc: Tăng yêu cầu về năng lực tài chính đối với visa sinh viên và visa giám hộ cho sinh viên

Từ ngày 10- 5- 2024, du học sinh và người giám hộ du học sinh sẽ cần nhiều tiền hơn để chứng minh năng lực tài chính khi xin visa,…

Đức Anh EduConnect & Flinders University: QUỸ HỌC BỔNG ĐỘC QUYỀN DÀNH CHO DU HỌC SINH ÚC

TALENTED AWARD – là chương trình học bổng được ĐỘC QUYỀN điều phối bởi công ty tư vấn du học Đức Anh & Flinders University, dành cho các DHS xuất…

Chọn nước du học

Đăng ký tư vấn