09887 09698

Hỗ trợ online
Hà Nội
TP.HCM

Vì sao nên chọn học phổ thông tại Anh, Úc, Mỹ, New Zealand, Canada?

Thứ Hai - 17/02/2014

“Con tôi nên đi học từ bậc Đại học hay nên đi học từ bậc phổ thông ở nước ngoài?” Câu trả lời phụ thuộc vào từng trường hợp: lực học, sức khỏe, khả năng tự lập và các kỹ năng của một học sinh. Nhưng có một điểm: đa số gia đình nào có đủ khả năng tài chính, gia đình đó thường lựa chọn cho con đi học từ bậc phổ thông. Quyết định này dựa vào đâu?

 1/ Môi trường tạo con người

 Đại bộ phận học sinh quốc tế, mà Việt Nam là điển hình thích và bắt nhịp nhanh với môi trường phổ thông tại các nước tiên tiến. Điều kiện về cơ sở vật chất, phương pháp dạy và học, tỷ lệ học sinh trên mỗi giáo viên (thường 13:1 so với >40:1 của Việt Nam) làm cho các phụ huynh có điều kiện tính xa hơn cho con mình: gửi con đi du học.

 Trong khi đó, ở môi trường mới, học sinh tỏ ra hết sức phấn khích trong một môi trường khuyến khích học tập bằng thực hành. Các phòng khoa học: vật lý, hóa học… có đầy đủ các ống bình, thí nghiệm. Âm nhạc có các loại kèn, trống, sáo, piano, violin, phòng luyện thanh. Môn hội họa có xưởng vẽ và mỹ thuật. Với các trang thiết bị như thế, các em được “chỉ tận tay”, dần hình thành được ý thức về nghề nghiệp tương lai phù hợp với mong muốn và năng khiếu của mình – đây là đặc điểm quan trọng nhất về triết lý giáo dục hiện đại của phương Tây.

 a1

 Đa số các học sinh cấp 3 Việt Nam tốt nghiệp với hiểu biết rất ít về các ngành nghề. Quan trọng hơn, các bạn được trang bị rất ít công cụ để hiểu được chính mình. Và đã không biết về ngành, chẳng hiểu bản thân thì chọn một công việc phù hợp với trình độ, kỹ năng là điều vô cùng khó. Không biết một nghề cần những kỹ năng gì giống một con tàu ở giữa biển chẳng biết cần đi đâu; không hiểu được bản thân cũng như chẳng biết con tàu chứa được bao nhiêu người.

2/ Khả năng

 Gần đây  nhất, Bộ Đào tạo và Cộng đồng bang New South Wales – Úc công bố thông tin về kết quả học tập của 612 học sinh quốc tế học phổ thông trong bang. Các học sinh Châu Á, trong đó có Việt Nam học rất tốt. Bộ thống kê có 140 học sinh xuất hiện trên bảng vàng “Học sinh điểm cao” – thi đạt hơn 90 điểm một môn học. 5 bạn thi cao hơn 90 điểm ở nhiều môn. Và có 12 học sinh nằm trong Top 10 học sinh giỏi bang của 9 môn học. Hầu hết các học sinh học giỏi môn toán và tự nhiên.

 a2

 Như vậy, không chỉ có đại học ở phương Tây mới tốt cho con em người Việt Nam; phổ thông ở phương Tây cũng là chọn lựa phù hợp. Trên thực tế, ngày càng có nhiều phụ huynh nhận thấy nhiều lợi ích thu lại từ môi trường giáo dục tiên tiến bậc phổ thông.

 3/ Đầu tư có chiều sâu

 Ngoài điểm số trong lớp, du học bậc phổ thông có những lợi ích xa hơn. Sự đầu tư có chiều sâu của bố mẹ giúp cho con có được:

 • Một bảng điểm/ bằng cấp được công nhận quốc tế;
 • Khả năng viết luận tốt;
 • Tiếng Anh tốt: kết quả khả quan các bài thi cần cho đại học TOEFL, IELTS, hay SAT;
 • Kỹ năng mềm- yếu tố mà các học sinh học tại Việt Nam khá hạn chế.

 Tất cả những yếu tố này tích hợp lại là một tấm vé vào được một trường đại học lớn ở các quốc gia Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand… nơi việc xét vào đại học không dựa trên điểm số của một kỳ thi mà là một quá trình học tập, và sự đánh giá sinh viên tổng thể.

 Cộng với những kỹ năng khác nữa mà nhà trường phổ thông nước ngoài trang bị: Sự chín chắn có từ hiểu biết một nền văn hóa khác, sự tự tin tự đứng vững trên đôi chân của mình và những kỹ năng mềm như thuyết trình trước đám đông, khéo léo trong giao tiếp để thiết lập mối quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp, giảng viên… Đầu tư để con có những phẩm chất này theo nhiều người là “đáng đồng tiền bát gạo”, khi thấy con trưởng thành như mong muốn.

 4/ So sánh

 Có một điểm cần nhấn mạnh là các bạn học sinh đi từ phổ thông có nhiều cơ hội hơn các bạn đi từ đại học khi xin học bổng. Hãy so sánh để thấy lợi thế trong từng yếu tố xét học bổng:

 • Điểm học – việc giành điểm A/ thi học sinh giỏi một môn của quận, thành phố khi du học Mỹ, Úc… rõ ràng không khó đoạt giải như ở Việt Nam.
 • Viết luận – học sinh trong nước có thể luyện tiếng Anh điểm rất cao nhưng đối với bài luận – các chuyên gia xét đầu vào đại học thường phàn nàn các bạn dùng nhiều từ phức tạp nhưng họ không hiểu các bạn viết gì.
 • Hoạt động ngoại khóa – ở Việt Nam học sinh chỉ giành thời gian cho thi cử, học thêm trong khi các trường đại học nước ngoài đánh giá rất cao một sinh toàn diện. Một học sinh giỏi toán chỉ biết về toán có thể không đóng góp được nhiều cho cộng đồng của trường đại học bằng một bạn khá đều các môn và có thành tích ngoại khóa.
 • Kỹ năng mềm- khiến học sinh vững vàng trong các kỳ sát hạch học bổng.

 a3

 Đó là chưa kể đến những yếu tố về văn hóa, hiểu biết về đất nước, con người, địa phương. Các bạn đi từ phổ thông thường biết khá rõ người bản xứ tư duy vấn đề như thế nào – đây là một điểm cộng lớn khi bạn đi xin việc, và tăng cơ hội bạn tìm được một việc làm ưa thích, có mức lương tốt sau khi rời trường đại học. Vì khi đã đến gặp nhà tuyển dụng, phần lớn không ai hỏi bạn TOEFL bao nhiêu điểm, họ chỉ quan tâm đến bằng tốt nghiệp của bạn, tư duy và kỹ năng bạn có mà thôi.

 Các học sinh đi từ phổ thông cũng tránh được “culture shock” – sốc văn hóa mà 90% các bạn sinh viên quốc tế thường gặp. Sốc văn hóa theo bà Sagarika Sarma – Case Manager Giám đốc Quản lí sinh viên – tại trường Đại học bang Colorado (Mỹ) là “một hiện tượng, một trải nghiệm tự nhiên mà hầu hết mọi người khi rời nhà đi xa gặp phải”. Đó có thể là không biết phải xử lí một tình huống xã hội ra sao, cười, nói hoặc cử chỉ, ứng xử không phù hợp trong một nền văn hóa lạ. Những câu đùa tưởng chừng rất hài hước ở nhà có thể bị coi là vô duyên, ác ý ở một môi trường phương Tây. Và “sốc văn hóa” ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của sinh viên, sự tự tin cá nhân cũng như điểm số trên lớp.

 5/ Chi phí hay đầu tư

 Khi nói về tài chính, chi phí đối với một người có thể lại là đầu tư so với người khác. Điều các phụ huynh cần xem xét là mình có sẵn sàng về tài chính để con được hưởng những lợi thế nêu trên hay không. Phụ huynh có thể tham khảo bảng chi phí các trường phổ thông tại các nước như dưới đây (USD):

LOẠI PHÍ

ANH

ÚC

MỸ

NEW ZEALAND

CANADA

HÀ LAN

Tiếng Anh/ tuần

250-500

290 -450

300-500

200- 300

250- 350

200- 350

Lớp 6-10/ năm

8,000- 15,000

9,000- 12,000

9,000- 30,000

7,000- 12,000

9,000- 14,000

 

Lớp 11-12/ năm

8,000-19,000

13,000- 17,000

9,000- 35,000

10,000- 17,000

10,000- 16,000

 

  6/ Quy trình chuẩn bị cho du học

 Cũng khá dễ hiểu nếu phụ huynh, học sinh cảm thấy “choáng ngợp” trước quá nhiều thông tin và không biết phải xử lí các thông tin như thế nào, bắt đầu từ đâu. Tùy quy định của từng nước và trường mà học sinh chọn học, nhưng những giấy tờ cơ bản các bạn cần nộp là: học bạ của 2-3 năm học gần nhất, bản photo hộ chiếu hoặc giấy khai sinh, ít nhất 02 ảnh. Du học sinh Mỹ và Canada cần thêm thư giới thiệu của các giáo viên và thư tự giới thiệu. Các học sinh xin học bổng cần nộp thêm các thành tích đã đạt được nếu có.

 a4

Hiện nay, có nhiều nhà tư vấn chuyên nghiệp phụ huynh có thể tìm đến tại Việt Nam. Thông thường, những nhà tư vấn du học có trên 10 năm kinh nghiệm ví dụ như công ty Đức Anh đại diện cho khá nhiều trường và có chất lượng dịch vụ khá tốt trong hướng dẫn hồ sơ, xin visa và chăm sóc, hỗ trợ các du học sinh nhỏ tuổi. Học sinh sẽ được giúp đỡ trong việc chọn trường, chọn khu vực học, nước du học, xin học, visa du hoc, bảo trợ học sinh dưới 18 tuổi và sự hỗ trợ là xuyên suốt quá trình du học.

 Thời điểm tốt nhất để nộp hồ sơ xin học phổ thông các nước là từ tháng 2- tháng 5 hàng nam. Vui lòng liên hệ để tìm hiểu thêm thông tin du học trong 2014- 2015 tại đây

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ DỊCH THUẬT ĐỨC ANH

Website: www.ducanhduhoc.vn    Fanpage: www.facebook.com/DucAnhAT

 • Hà Nội: Đức Anh Building, 54 – 56 Tuệ Tĩnh, ĐT: (04) 3971 6229, Email: duhoc@ducanh.edu.vn
 • Hải Phòng: 32D Điện Biên Phủ, ĐT: 0313.686.689, Email: adminhp@ducanh.edu.vn
 • TP Hồ Chí Minh: 420 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, ĐT: (08) 3929 3995, Email:adminhcm@ducanh.edu.vn
 • Nghệ An:  02 Hermann Gmeiner, P.Hưng Phúc, TP. Vinh, Nghệ An; ĐT: (038)3577555; Email:adminvinh@ducanh.edu.vn
 • Trung tâm Anh ngữ Dace – Luyện IELTS và Tiếng Anh học thuật: Tầng 3, Đức Anh Building, 54 – 56 Tuệ Tĩnh. ĐT: (04) 3944 8589, Email: english@dace.edu.vn, website: www.dace.edu.vn

 Tag xem thêm: du hoc ucdu hoc mydu hoc anh

 

 

Bài viết liên quan

Du học Mỹ: Carroll University – TOP đầu ngành Health Sciences

Carroll University được thành lập năm năm 1846, tọa lạc tại Waukesha, Wisconsin chỉ cách Chicago 2 tiếng lái xe.

Trở thành bác sĩ tại Úc sau 5 năm cùng khóa Cử nhân và Bác sỹ Y khoa của Đại học Tasmania

Sau khi hoàn thành Cử nhân Khoa học Y tế và Bác sĩ Y khoa (BMedScMD), sinh viên đủ điều kiện đăng ký tạm thời (provisional registration to work) để…

Kinh nghiệm săn thành công học bổng Đại học Auckland

Đại học Auckland (UoA) là ngôi trường xếp hạng 1 tại New Zealand (*), thu hút hơn 30.000 sinh viên theo học mỗi năm bởi chất lượng giáo dục xuất…

Du học Mỹ: Những chương trình Master HOT nhất hệ mặt trời (phần 2)

1. Gonzaga University – Spokane, Washington State #53 MBA (US News & World Report, 2024) MBA với 2 chuyên ngành (Finance: 33 tín chỉ & Project Management: 35 tín chỉ)…

Du học Mỹ: Những chương trình Master HOT nhất hệ mặt trời

1. Adelphi University – Garden City, Newyork. STEM Business Majors: Business Analytics, Supply Chain Management; Entry Routes: Direct Master, Pre-master (1 hoặc 2 kỳ) available; GPA: từ 2.5; IELTS: từ…

Du học Anh: Học bổng tới 50% từ Nottingham Trent University

Đại học Nottingham Trent (NTU) được công nhận là một trong những trường đại học xuất sắc của Vương quốc Anh với cam kết mang lại sự hài lòng cho…

Chọn nước du học

Đăng ký tư vấn