09887 09698

Hỗ trợ online
Hà Nội
TP.HCM

Các trường Cao đẳng Nhật

Thứ Năm - 20/12/2018

Tham khảo:

  1. Danh sách các trường Kỹ thuật chuyên nghiệp (KOSEN) tại Nhật
  2. Danh sách các trường Cao đẳng chuyên nghiệp (Special/ Professional Training College) tại Nhật
  3. Danh sách các trường Junior Colleges tại Nhật

1. TRƯỜNG KỸ THUẬT CHUYÊN NGHIỆP

Trường kỹ thuật chuyên nghiệp là cơ sở giáo dục sau trung học cơ sở được gọi là “KOSEN”.

Tiến hành đào tạo cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở trong vòng 5 năm (đối với ngành thương mại hàng hải là 5 năm rưỡi). Thông thường, du học sinh nước ngoài sẽ học liên thông vào năm thứ 3. Không chỉ trường quốc lập mà còn có trường công lập và tư lập cũng có KOSEN.

a. Đặc thù đào tạo

  • Là cơ sở đào tạo kỹ thuật viên thực hành có thể thích ứng nhanh chóng với khoa học kỹ thuật tiên tiến, học hỏi kỹ thuật mang tính ứng dụng trên thế giới trên cơ sở đào tạo lý thuyết nâng cao kết hợp coi trọng thực nghiệm, thực tập và thực hành
  • Có nhiều môn chuyên ngành trong lĩnh vực công nghệ, ngoài ra còn có khoa thương mại hàng hải mục đích là đào tạo các thuyền viên
  • Sau khi hoàn thành khóa học 5 năm, người học có thể nhận được bằng “Trước cử nhân”
  • Sau khi kết thúc khóa học 5 năm, còn có chế độ đào tạo nâng cao thêm 2 năm
  • Sau khi hoàn thành khóa chuyên ngành và vượt qua vòng đánh giá của Tổ chức hỗ trợ cải cách đại học và cấp học vị (NIAD-QE), người học có thể nhận bằng “cử nhân”.

b. Điều kiện học liên thông

Cần đáp ứng một trong các điều kiện sau (trường hợp KOSEN quốc lập)

  1. Đã hoàn thành chương trình học 11 năm tại các trường ngoài nước Nhật
  2. Đỗ kỳ thi đánh giá học lực tương đương chương trình học 11 năm ngoài nước Nhật
  3. Đã hoàn thành chương trình học tại các trường dành cho người nước ngoài ở Nhật đã được chỉ định tương đương với trung học phổ thông tại nước ngoài
  4. Có bằng Tú tài quốc tế, bằng Abitur, bằng Tú tài Pháp
  5. Đã hoàn thành chương trình học 11 năm tại các trường dành cho người nước ngoài tại Nhật được các tổ chức đánh giá quốc tế (WASC, CIS, ACSI) công nhận
  6. Đỗ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông
  7. Đáp ứng được một trong các điều kiện nhập học theo luật giáo dục ngoài các điều kiện trên.

c. Giấy tờ cần nộp

Giấy tờ cần nộp có mẫu thống nhất vì Hiệp hội các trường kỹ thuật chuyên nghiệp tổ chức thi tuyển chọn chung cho các trường KOSEN quốc lập. Hãy kiểm tra thông tin trên trang web của Hiệp hội các trường kỹ thuật chuyên nghiệp.

d. Thi đầu vào

Hiệp hội các trường kỹ thuật chuyên nghiệp sẽ đánh giá tổng hợp các mục dưới đây để quyết định đỗ trượt.

  • Đơn xin học
  • Kết quả kỳ thi du học Nhật Bản (EJU)
  • Bảng điểm thi TOEFL, IELTS hoặc TOEIC
  • Đánh giá qua phỏng vấn

Phỏng vấn cần được thực hiện ở Nhật.

e. Định hướng sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp KOSEN, có thể lựa chọn đi làm hoặc học lên. Có nhiều sinh viên học liên thông lên các trường đại học quốc lập.

du học nhật a5

Sinh viên trường Cao đẳng Công nghệ Quốc gia Tokyo trong giờ thí nghiệm (Photo: Blaine Harden)

2. TRƯỜNG DẠY NGHỀ

Trường dạy nghề còn được gọi là “trường chuyên môn” là một trong các cơ sở giáo dục sau trung học phổ thông có các khóa chuyên ngành trong trường dạy nghề. Là cơ sở giáo dục với mục đích nâng cao kiến thức cần thiết cho nghề nghiệp và cuộc sống thực tế, rèn luyện kỹ thuật, kĩ năng và nâng cao trình độ văn hóa.

a. Đặc thù đào tạo

Trường dạy nghề là trường đào tạo nhân lực quan trọng cho xã hội tại Nhật Bản, những người tốt nghiệp trường dạy nghề được kì vọng là nguồn nhân lực sẽ phát huy được kỹ thuật chuyên môn sâu tại nơi làm việc. Đồng thời, các trường chuyên môn đào tạo nguồn nhân lực cần thiết cho các lĩnh vực được kì vọng phát triển không ngừng trên thị trường thế giới từ văn hóa pop được gọi là “cool japan” như truyện tranh, hoạt hình, game, thời trang v.v. những lĩnh vực thu hút sự chú ý trên toàn thế giới tới các lĩnh vực như năng lượng môi trường, IT, y học và phúc lợi v.v. Ngoài ra, một đặc thù nữa là bất kể sự biến động của kinh tế, tỉ lệ sinh viên có việc làm luôn duy trì ở mức cao.

b. Năng lực tiếng Nhật cần thiết

Các giờ học ở trường dạy nghề đều dạy bằng tiếng Nhật nên sinh viên phải có năng lực tiếng Nhật.

Cần đáp ứng một trong các điều kiện sau:

  1. Đã học tiếng Nhật 6 tháng trở lên tại cơ sở giáo dục tiếng Nhật được Bộ trưởng Bộ Tư pháp chỉ định
  2. Đỗ N1 hoặc N2 trong kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT) do Quỹ hỗ trợ giáo dục quốc tế Nhật Bản (Japan Educational Exchanges and Services) và Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation) tổ chức
  3. Từng học trên 1 năm tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông của Nhật
  4. Đạt 200 điểm trở lên (tổng điểm môn tiếng Nhật (đọc hiểu, nghe hiểu và nghe đọc hiểu) trong kỳ thi du học Nhật Bản (EJU)
  5. Đạt 400 điểm trở lên kỳ thi năng lực tiếng Nhật thương mại BJT do Hiệp hội kiểm tra năng lực chữ Hán tổ chức.

c. Điều kiện nhập học

Cần đáp ứng một trong các điều kiện sau:

  1. Đã hoàn thành chương trình học 12 năm tại các trường ngoài nước Nhật
  2. Đủ 18 tuổi, đỗ kỳ thi kiểm tra học lực tương đương hoàn thành chương trình học 12 năm ngoài nước Nhật
  3. Đủ 18 tuổi, hoàn thành việc học tại các trường dành cho người nước ngoài đã được chỉ định tại Nhật, tương đương với trường trung học phổ thông ngoài nước Nhật
  4. Đã hoàn thành chương trình học trên 11 năm ngoài nước Nhật, được Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ chỉ định
  5. Đủ 18 tuổi, có bằng Tú tài quốc tế, bằng Abitur, bằng Tú tài Pháp
  6. Đủ 18 tuổi, đã hoàn thành chương trình học 12 năm tại các cơ sở giáo dục được các tổ chức đánh giá quốc tế (WASC, CIS, ACSI) công nhận
  7. Đủ 18 tuổi, đỗ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông
  8. Đủ 18 tuổi, được công nhận có học lực tương đương hoặc cao hơn người đã tốt nghiệp trung học phổ thông theo đánh giá điều kiện nhập học riêng của từng trường
  9. Đáp ứng được một trong các điều kiện nhập học theo luật giáo dục trường học ngoài các điều kiện trên.

* Từ 1~3, nếu chương trình học không đủ 12 năm cần hoàn thành khóa đào tạo dự bị được chỉ định hoặc hoàn thành chương trình học của cơ sở thực tập.

d. Giấy tờ cần nộp

  • Đơn xin nhập học (Theo mẫu của trường)
  • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông
  • Bảng điểm cấp học cao nhất
  • Giấy điểm danh của cơ sở giáo dục tiếng Nhật, bảng điểm (trường hợp sống ở Nhật)
  • Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (trường hợp sống ở ngoài nước Nhật)
  • Giấy tờ khác

Giấy tờ cần nộp sẽ khác nhau tùy từng trường, hãy hỏi liên hệ với chúng tôi để nắm được thông tin chi tiết.

e. Thi đầu vào

Tổ chức kết hợp nhiều hình thức thi như đánh giá hồ sơ, kiểm tra học lực, phỏng vấn, viết văn, kiểm tra năng khiếu, kiểm tra kĩ năng thực tế, thi môn tiếng Nhật…

Thi đầu vào tập trung đánh giá các yếu tố sau:

① Mục đích vào học

② Có năng lực tiếng Nhật và học lực để theo học sau khi vào học không

③ Có ý muốn học tập không.

Bằng chuyên ngành Bằng chuyên ngành cao cấp
Số năm bắt buộc hoàn thành 2 năm trở lên 4 năm trở lên
Số giờ học 1,700 tiếng trở lên 3,400 tiếng trở lên
Chứng nhận hoàn thành khóa học Đánh giá thành tích thông qua các kỳ thi để chứng nhận hoàn thành khóa học
Tổ chức khóa học Khóa đào tạo được tổ chức một cách có hệ thống

Để tốt nghiệp, hoàn thành khóa học cần đáp ứng các điều kiện trên, và sau khi hoàn thành các khóa chuyên ngành được Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ công nhận sẽ được cấp bằng “chuyên môn” hoặc bằng “chuyên môn cao cấp”. Có những trường đại học cho phép sinh viên có bằng “chuyên môn” có thể học liên thông lên đại học, bằng “chuyên môn cấp cao” có thể học liên thông lên sau đại học, hãy xác nhận với trường mình định theo học để biết rõ hơn.

Nhiều khoa tiếng Nhật được thành lập trong trường dạy nghề được coi là cơ sở giáo dục tiếng Nhật. Hãy xác nhận với trường xem khóa học nào có thể nhận được bằng “chuyên môn”.

Tham khảo:

du học nhật a6

3. TRƯỜNG CAO ĐẲNG

Cao đẳng là cơ sở giáo dục lấy trọng tâm là giáo dục bậc cao, về nguyên tắc đào tạo 2 năm. Tùy từng trường, sẽ có cơ chế sinh viên dự thính không chính quy, sinh viên tự do lựa chọn môn học để thi. Bên cạnh chế độ du học dài hạn với mục đích lấy bằng, còn có chế độ du học ngắn hạn ngoài mục đích trên.

a. Điều kiện nhập học

  1. Đã hoàn thành chương trình học 12 năm tại các trường ngoài nước Nhật
  2. Đủ 18 tuổi, đỗ kỳ thi kiểm tra học lực tương đương hoàn thành chương trình học 12 năm ngoài nước Nhật
  3. Đủ 18 tuổi, hoàn thành việc học tại các trường dành cho người nước ngoài đã được chỉ định tại Nhật, tương đương với trường trung học phổ thông ngoài nước Nhật
  4. Đã hoàn thành chương trình học trên 11 năm ngoài nước Nhật, được Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ chỉ định
  5. Đủ 18 tuổi, có bằng Tú tài quốc tế, bằng Abitur, bằng Tú tài Pháp hoặc trong kì thi GCEA bạn đạt đủ điểm mà trường yêu cầu
  6. Đủ 18 tuổi, đã hoàn thành chương trình học 12 năm tại các cơ sở giáo dục được các tổ chức đánh giá quốc tế (WASC, CIS, ACSI) công nhận
  7. Đủ 18 tuổi, đỗ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông
  8. Đáp ứng được một trong các điều kiện nhập học theo luật giáo dục trường học ngoài các điều kiện trên
  9. Đủ 18 tuổi, được công nhận có học lực tương đương hoặc cao hơn người đã tốt nghiệp trung học phổ thông theo đánh giá điều kiện nhập học riêng của từng trường.

* Từ 1~3, nếu chương trình học không đủ 12 năm hoặc không hoàn thành khóa học được chỉ định ở nước ngoài, có những trường hợp cần hoàn thành khóa đào tạo dự bị được chỉ định hoặc hoàn thành chương trình học của cơ sở thực tập.

b. Giấy tờ cần nộp

  • Đơn xin nhập học (Theo mẫu của trường)
  • Bằng tốt nghiệp (Giấy chứng nhận tốt nghiệp) trung học phổ thông
  • Bảng điểm trung học phổ thông
  • Thư tiến cử của Hiệu trưởng hoặc Giáo viên trường trung học phổ thông
  • Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật hoặc tiếng Anh
  • Giấy tờ khác

Giấy tờ cần nộp sẽ khác nhau tùy từng trường, hãy hỏi trực tiếp chúng tôi để nắm được thông tin chi tiết.

c. Thi đầu vào

Nhiều trường, ngoài kỳ thi đầu vào dành cho đối tượng là thí sinh người Nhật, còn tổ chức kì thi đầu vào dành cho người nước ngoài (du học sinh). Các trường sẽ đối chiếu các mục dưới đây để tuyển chọn. Tùy từng trường sẽ có cách thức thi tuyển khác nhau, hãy xem kỹ hướng dẫn thi của trường đó.

  • Đánh giá hồ sơ
  • Kiểm tra học lực
  • Phỏng vấn
  • Viết tiểu luận, bài văn
  • Kiểm tra tính phù hợp và năng lực khác
  • Kỳ thi du học Nhật Bản (EJU)
  • Kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT)
  • Kỳ thi đại học toàn quốc

d. Tốt nghiệp, hoàn thành khóa học

Nếu tốt nghiệp đại học và đạt đủ tiêu chuẩn dưới đây sẽ được cấp bằng “Cử nhân cao đẳng”.

  Số tín chỉ
Chương trình học 3 năm 62 tín chỉ trở lên
Chương trình học 2 năm 93 tín chỉ trở lên

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Tag xem thêm: Du họcdu học anhdu học úcdu học mỹdu học new zealanddu học canadadu học singapore

Bài viết liên quan

Học bổng du học Nhật

Một trong những điểm thu hút du học sinh Việt Nam lựa chọn du học Nhật là nguồn học bổng du học Nhật rất dồi dào và có giá trị…

Visa du học Nhật

Để việc xin cấp visa du học Nhật Bản được thuận lợi hơn thì bạn hãy tìm hiểu rõ quy trình xin cấp visa dưới đây nhé. 1. Hồ sơ…

Đăng ký xin học tại Nhật

Trong quy trình du học Nhật Bản, bước chuẩn bị hồ sơ là bước rất quan trọng. Bước này chính là bước quyết định đến việc bạn có được đi…

Các trường Đại học Nhật

Tham khảo: Danh sách các trường Đại học công lập tại Nhật Danh sách các trường Đại học tư thục tại Nhật Danh sách các trường Graduate Schools tại Nhật…

Các trường Cao đẳng Nhật

Tham khảo: Danh sách các trường Kỹ thuật chuyên nghiệp (KOSEN) tại Nhật Danh sách các trường Cao đẳng chuyên nghiệp (Special/ Professional Training College) tại Nhật Danh sách các…

Các trường phổ thông Nhật

Dưới đây là danh sách các trường PTTH Nhật phân theo thành phố: Tokyo Tokyo Metropolitan Government Board of Education Japanese Wikipedia National Ochanomizu University senior high school Senior High…

Chọn nước du học

Đăng ký tư vấn