09887 09698

Hỗ trợ online
Hà Nội
TP.HCM

Kỳ 5: Kỹ thuật viên âm thanh, ánh sáng – Người đóng góp thành công cho mỗi buổi biểu diễn

Thứ Hai - 08/04/2013

Cùng với sự lớn mạnh và phát triển không ngừng của nghệ thuật biểu diễn thì âm thanh ánh sáng cũng song song đồng hành phát triển, đi từ không đến có, từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp.

Với sự hỗ trợ đắc lực của các loại máy móc thiết bị điện tử hiện đại, các kỹ sư – những người thợ chuyên nghiệp điều chỉnh âm thanh và ánh sáng biểu diễn đóng vai trò rất quan trọng, luôn gắn bó chặt chẽ và là một phần không thể thiếu được của mọi loại hình biểu diễn nghệ thuật.

 Không như một vài người lầm tưởng, vai trò của ánh sáng trong lĩnh vực sân khấu cũng rất quan trọng không thua gì âm thanh. Nếu như âm thanh phải đạt được cái hay, thì ánh sáng cũng phải đạt tới cái đẹp. Hai loại nghệ thuật này tuy khác nhau hoàn toàn, nhưng trong lĩnh vực sân khấu, nó có sự tương hỗ đặc biệt.

Chất lượng âm thanh, ánh sáng quyết định đến chất lượng buổi biểu diễn 

Chất lượng âm thanh, ánh sáng quyết định đến chất lượng buổi biểu diễn

 Sân khấu Việt Nam còn khoảng cách quá xa so với chuẩn thế giới:

 Nếu so sánh với sân khấu các nước tiên tiến trên thế giới, chúng ta phải chấp nhận một thực tế là sân khấu của các rạp hát Việt Nam hiện nay quả là cũ kỹ, nghèo nàn, đơn điệu và lạc hậu về mọi phương diện kỹ thuật, từ ánh sáng, âm thanh đến công tác hậu đài, chuyển cảnh.

 Cái yếu nhất của các nhà hát là thiếu trang bị kỹ thuật hiện đại, âm thanh, ánh sáng quá kém, dù bỏ tiền tỷ trang bị kỹ thuật, nhưng vẫn chắp vá. Thậm chí chưa có rạp nào ở Hà Nội có được dàn âm thanh, ánh sáng như New Century- một sàn nhảy thông thường. Các rạp phía Nam, âm thanh, ánh sáng còn thua sân khấu tư nhân Lan Anh…

 Thị trường âm nhạc TPHCM đứng đầu cả nước ở quy mô cũng như chất lượng các show diễn. Thế nhưng, rất nhiều show diễn của các ngôi sao ca nhạc thế giới vẫn phải chuyển hệ thống âm thanh từ nước ngoài vào. Đánh giá chất lượng âm thanh biểu diễn cho show lớn trong thời điểm hiện nay, nhiều ông bầu có chung nhận định rằng “tạm hài lòng nhưng vẫn cần nâng cấp để đáp ứng mong mỏi của khách hàng”. Nhập được hệ thống có âm thanh đồng bộ chất lượng cao đủ để đáp ứng các chương trình ca nhạc và biểu diễn nghệ thuật quy mô quốc tế tổ chức tại VN, kể cả tour biểu diễn của các ngôi sao ca nhạc thế giới, là mong mỏi của những người làm nghề.

 Khán giả xem show âm nhạc thường chỉ tập trung vào sự xuất hiện của ngôi sao và bài hit, nhưng với người làm nghề thì chất lượng âm thanh, ánh sáng hậu đài cũng là chuyện quyết định chất lượng đêm diễn. “Đáp ứng đúng yêu cầu, chất lượng chương trình thực sự khác hẳn” – ông bầu Hoàng Tuấn khẳng định. Cũng bởi vậy, trong show Đan Trường – Thập đại mỹ nhân, Hoàng Tuấn đã phải chi ra 10.000USD và chi phí ăn ở khách sạn bốn sao để mời chuyên gia Malaysia sang xếp đặt âm thanh, ánh sáng cho chương trình. Dù chuyên gia này chỉ làm mỗi một việc xem ra có vẻ rất nhàn hạ là đem sang VN một chiếc máy tính xách tay để set up hậu đài, nhưng âm thanh của đêm diễn rất chất lượng. Thêm một “điểm cộng” của những lời mời hợp tác này là dù tốn kém nhưng kỹ thuật viên trong nước có điều kiện để học hỏi nâng cao tay nghề.

Biển người trong Heineken countdown Party tại Quảng trường Nhà hát Lớn Hà Nội

Biển người trong Heineken countdown Party tại Quảng trường Nhà hát Lớn Hà Nội

 Lễ hội Heineken Countdown Party chào đón năm mới 2013 đã mang đến cho khán giả Việt Nam một không gian nghệ thuật khổng lồ lớn nhất từ trước đến nay, với các màn trình diễn nhạc nước và nghệ thuật ánh sáng, chương trình biểu diễn của các DJ nổi tiếng thế giới cùng các ca sỹ trên nền nhạc nước và đèn laser.

Kỹ sư âm thanh – Nghề “ngàn đô”:

 DJ (disc jockey – thợ chỉnh nhạc) là một nghề nhỏ của kỹ sư âm thanh hiện đang trở thành một nghề thời thượng của giới trẻ. Người được đào tạo kỹ sư âm thanh bài bản sẽ là một tay chơi DJ khá ổn. Lương của một DJ Việt Nam hiện tại chừng 1.500 – 3.000 USD/tháng, lương của kỹ sư âm thanh cũng sẽ tương đương như vậy. Khá nhiều người nghĩ kỹ sư âm thanh chỉ làm việc trong các studio sản xuất băng đĩa, nhưng trái lại, kỹ sư âm thanh có mặt ở mọi nơi: trường quay điện ảnh hoặc truyền hình, trong các phòng thu hoặc đài phát thanh, chương trình radio, trong các phòng biểu diễn hoặc ngoài trời.. Trên thế giới, kỹ sư âm thanh là linh hồn của một show diễn, một sự kiện truyền thông quan trọng.

 Kỹ sư âm thanh được gọi là nghề ngàn $, ngoài lương cao, còn là vì chi phí học nghề khá đắt. Học phí để thành một kỹ sư âm thanh của khoa kỹ sư âm thanh của Trường ĐH Hoa Sen (phối hợp với trường CIFAP – Trung tâm Đào tạo nghe nhìn Pháp) có giá 1.500 USD/năm (đào tạo 2 năm – hệ học viên), đó là chưa kể những máy móc bạn sẽ phải mua để hành nghề sau này. Chẳng hạn như máy móc cho mỗi DJ – nghề thời thượng mà nhiều kỹ sư âm thanh đang hoạt động là 1.200 – 1.800 USD cho bộ DJ gồm 2 turntable (bàn xoay), 1.200 – 1.600 USD cho một mixer (bàn trộn), rồi laptop, headphone, sound effect, đĩa nhựa vinyl…

 

Được mệnh danh là “phù thủy” âm nhạc, DJ đang là nghề thu hút giới trẻ 

Được mệnh danh là “phù thủy” âm nhạc, DJ đang là nghề thu hút giới trẻ

 Cục thống kê lao động Hoa Kỳ cho biết nước này có khoảng 14.280 kỹ sư âm thanh (con số thống kê không bao gồm những lao động tự do). Mức lương trung bình dành cho một kỹ sư âm thanh là $55.340/năm (tương đương 1,2 tỷ đồng) và dưới đây là Top những bang tại Mỹ trả lương cao nhất cho kỹ sư âm thanh:

 

Bang

Mức lương theo giờ

Mức lương năm

Nevada

$38,97

$81.050

California

$32,64

$67.900

New York

$30,26

$62.950

Virginia

$29,27

$60.890

District of Columbia

$28,28

$58.830

Số liệu từ Cục thống kê lao động Hoa Kỳ

 Những kỹ năng cần thiết của một kỹ thuật viên âm thanh, ánh sáng:

 Kỹ thuật viên âm thanh, ánh sáng là công việc sáng tạo khá quan trọng của công nghiệp sản xuất âm nhạc, điện ảnh, giải trí. Nhưng cho tới nay, việc đào tạo ngành này vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam và chưa có những chương trình đào tạo chuyên nghiệp. Các bạn có thể tìm hiểu và đăng kí học tại Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh, ĐH Hoa Sen, Cao đẳng Phát thanh Truyền hình… chủ yếu là các chương trình đào tạo ngắn hạn cấp chứng chỉ. Phần lớn các kỹ sư âm thanh, ánh sáng đang làm việc tại các studio, các sân khấu đều được học từ nước ngoài về, hoặc “săn” sư phụ và truyền nghề, học lóm.

 Một kỹ sư âm thanh cần có các phẩm chất sau:

  • Nhanh nhạy và chính xác: với kỹ sư âm thanh tất cả đều là công việc điều chỉnh, chính xác và mau lẹ, họ cần phản ứng nhanh với những yêu cầu đưa ra.
  • Trí tưởng tượng: vừa là kỹ thuật viên vừa là nghệ sĩ, kỹ sư âm thanh cần tìm những phương pháp mới lạ để đạt được hiệu ứng như mong đợi.
  • Ham hiểu biết: các phương tiện kỹ thuật luôn được cải tiến nhanh chóng, họ cần phải nắm bắt thông tin và tự tìm tư liệu để luôn bắt kịp xu hướng.

Được mệnh danh là “phù thủy” âm nhạc, DJ đang là nghề thu hút giới trẻ 

 Kỹ sư ánh sáng là những người hiểu rõ thiết kế, lắp đặt, bảo trì và vận hành của hệ thống ánh sáng. Điều này đòi hỏi bạn phải có kiến thức đi dây điện và kỹ thuật điện cùng khả năng đọc hiểu bản vẽ. Những kỹ sư ánh sáng có thể xuất thân từ kỹ sư điện tử, điện tự động hóa. Hiểu biết về thiết kế kiến trúc cũng sẽ giúp ích nhiều trong công việc của bạn.

 
Thông tin quan trọng:
 
1. Nhu cầu tuyển dụng, thu nhập của các kỹ thuật viên trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Úc: tại đây
2. Tìm kiếm các khóa học tại Úc, tại Canada, tại Anh, tại Mỹ, tại New Zealand
3. Đăng kí các khóa học và các chỉ dẫn về du học, visa du học, thông tin liên quan tại đây.

Những chỉ dẫn thêm về ngành học này cũng như việc xin học, visa du học, cơ hội làm việc và định cư tại các nước phát triển, vui lòng xem thêm tại:  www.ducanhduhoc.vn   hoặc điện thoại: 04 3 9716 229 – 08 3929 3995 – 031 3686 689, email: duhoc@ducanh.edu.vn 

Ban nghiên cứu thông tin thị trường việc làm – tuyển dụng

ĐỨC ANH A&T

Tag xem thêm: du hoc uc, du hoc my, du hoc anh

Bài viết liên quan

Học Business Analytics để làm gì?

Nếu trước đây, các quyết định kinh doanh quan trọng đa phần dựa vào kinh nghiệm và phán đoán của lãnh đạo doanh nghiệp, thì hiện nay, để mang lại…

Làm thêm- việc làm và định cư tại Úc

Hơn 80% du học sinh công ty Đức Anh xin được việc làm tại Úc và hơn 50% các em chọn định cư tại Úc. LÀM THÊM Trong khi du…

1001 điều cần biết về học Luật – làm Luật tại Úc – Giải đáp từ đại học Western Sydney

Các lựa chọn khoá học Để trở thành Luật sư hoặc các ngành liên quan đến Luật tại Úc, sinh viên sẽ học LLB, tức Bachelor of Law – bậc…

TOP 5 Đại học hàng đầu UK về Business & Management

Bạn có phải là một du học sinh đang quan tâm đến việc trở thành một nhà lãnh đạo trong kinh doanh hoặc trong việc lập kế hoạch, điều hành…

TOP 5 trường đại học hàng đầu UK ngành Chuỗi cung ứng và Logistics

Các khóa học ngành Chuỗi cung ứng và Logistics tại Vương quốc Anh sẽ giúp sinh viên phát triển các kỹ năng phân tích-giải quyết vấn đề từ sự tương…

Mời tham dự Webinar Info: Lộ trình học bác sỹ tại Universita Cattolica, Ý

Bạn muốn trở thành bác sỹ quốc tế, làm việc tại các khu vực các quốc gia có nền y học tiên tiến, phát triển nhất?! Bạn đang băn khoăn…

Chọn nước du học

Đăng ký tư vấn